Ông Thaksin trình diện công tố viên về tội khi quân trong tình trạng ‘thực sự bị bệnh’

(PLO)- Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra xuất hiện trên xe lăn, đeo nẹp cổ khi trình diện công tố viên về cáo buộc ông phạm tội khi quân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-2, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã gặp các công tố viên để thảo luận về cáo buộc ông phạm tội khi quân. Ông Thaksin xuất hiện trong tình trạng sức khỏe không thực sự tốt.

Việc ông Thaksin trình diện công tố viên về tội khi quân diễn ra chỉ một ngày sau khi vị cựu thủ tướng Thái Lan được trả tự do sau bản án về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Hoãn vụ án khi quân

Tờ Bangkok Post dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Thái Lan - ông Prayut Phetcharakhun cho biết rằng trong sáng 19-2, cảnh sát thuộc Phòng trấn áp tội phạm công nghệ Thái Lan đã hộ tống ông Thaksin đến Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan để thảo luận về cáo buộc khi quân.

Ông Thaksin trình diện công tố viên về tội khi quân trong tình trạng ‘thực sự bị bệnh’
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (giữa) đến Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan trình diện hôm 19-2 về cáo buộc khi quân. Ảnh: BANGKOK POST

Sau khi ông Thaksin trình diện công tố viên về cáo buộc khi quân, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Amnat Chetcharoenrak đã ra lệnh điều tra bổ sung về cáo buộc, tạm thời trả tự do cho ông. Ông Thaksin sẽ trở lại Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp vào ngày 10-4 tới để nghe kết luận.

Cáo buộc ông Thaksin phạm tội khi quân được đưa ra sau những phát ngôn của ông tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 21-5-2015.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn tờ Chosun Ilbo khi đó, ông Thaksin cho rằng Hội đồng Cơ mật đã hỗ trợ cuộc đảo chính ngày 22-5-2014, nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra- em gái ông Thaksin.

Hội đồng Cơ mật là cơ quan cố vấn cho chế độ quân chủ Thái Lan. Nhà vua Thái Lan là người bổ nhiệm tất cả thành viên của Hội đồng Cơ mật.

Đến ngày 19-9-2016, Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là ông Pongniwat Yuthapanboripan đã quyết định truy tố ông Thaksin về cáo buộc này.

Vào thời điểm đó, ông Pongniwat đã yêu cầu cảnh sát xin lệnh bắt từ Tòa án Hình sự Thái Lan. Tòa án đã ban hành lệnh bắt ông Thaksin. Tuy nhiên, khi ấy, ông Thaksin đang ở nước ngoài.

Ngày 17-1, các công tố viên và cảnh sát đã thông báo cho ông Thaksin về cáo buộc khi quân. Ông Thaksin phủ nhận cáo buộc và nộp đơn yêu cầu được đối xử công bằng.

Ông Thaksin xuất hiện trong tình trạng “thực sự bị bệnh”

Ngày 19-2, ông Thaksin xuất hiện tại Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan trên xe lăn, mang khẩu trang và đeo nẹp cổ, theo hãng tin Reuters.

Lãnh đạo cơ quan công tố - ông Preecha Sudsanguan cho biết sức khỏe của ông Thaksin thực sự yếu.

“Tôi đã nói chuyện với ông ấy và ông ấy hầu như không thể đáp lời. Từ những gì tôi thấy, ông thực sự bị bệnh. Ông ấy phải đeo nẹp cổ và nẹp tay, và thực sự không thể đi lại được” - ông Sudsanguan nói.

Các đảng đối lập đã chỉ trích bộ tư pháp vì quyết định khoan dung với ông Thaksin.

Ông Ramet Rattanashaweng - người phát ngôn của Đảng Dân chủ (đảng đối lập ở Thái lan) nói: “Kể từ bây giờ, bất kỳ ai bị giam giữ đều có thể nói rằng họ mắc bệnh Thaksin vì một khi mắc bệnh này, bạn có thể đi điều trị ở bất cứ đâu”.

Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai bảo vệ ông Thaksin, nói rằng việc một người ở độ tuổi của ông cần nẹp cổ và nẹp tay là điều bình thường.

“Đối với một người bị bệnh, chúng ta nên động viên hơn là cáo buộc họ giả vờ” - ông Wechayachai nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm