Ông Trần Văn Minh: Nếu không đúng, tôi sẽ trả lại bằng tiến sĩ

Chiều 7-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tại tòa, cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh trình bày phần tự bào chữa của mình. Trước đó, ông Minh bị VKS đề nghị tuyên phạt 17-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8-9 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai; tổng hợp hình phạt chung là 25-27 năm tù.

Mở đầu, ông Minh nói bản luận tội của VKS có những điểm chấp nhận được nhưng có những điểm cần giải trình thêm.

Ông Trần Văn Minh: Nếu không đúng, tôi sẽ trả lại bằng tiến sĩ ảnh 1
Bị cáo Trần Văn Minh. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ông Minh nhắc lại quan điểm của đại diện VKS về việc không sử dụng từ “đất sạch” trong vụ án này và bày tỏ sự đồng tình.

Bị cáo nói trong các văn bản luật về đất đai, đầu tư đều không có từ “đất sạch” nhưng CQĐT lại sử dụng từ này để quy kết lãnh đạo TP không đấu giá là sai, tính giá không đúng với thời điểm đó.

Tại dự án 29 ha KĐT Quốc tế Đa Phước, cơ quan tố tụng cáo buộc thất thoát tới hơn 11.000 tỉ đồng. Ông Minh khẳng định đất ở đây do Công ty Daewon (Hàn Quốc) đổ. Tại thời điểm năm 2011, khi bị cáo Văn Hữu Chiến ký quyết định giao đất cho Công ty CP xây dựng 79 thì 29 ha này vẫn là đất mặt nước.

Ông Minh cho biết đã gửi HĐXX một bản đồ vệ tinh mà chính tay mình làm, để làm chứng cứ mang tính chất khoa học.

“Tôi có chuyên môn về vấn đề kỹ thuật này. Tôi chịu trách nhiệm, nếu quả thật không đúng như vậy, ngoài chịu 25 năm ngồi tù tôi còn trả lại bằng tiến sĩ kỹ thuật cho Nhà nước. Còn nếu đúng thì sao? Xin HĐXX có thể trình ra cái bản đồ khổ A0 mà tôi đã gửi đến thư ký để chứng minh đất năm 2011 là đất mặt nước” - bị cáo nói.

Ông Minh tiếp tục nhấn mạnh đất đổ xung quanh có thể tràn vào 5-10 ha nhưng nếu bình diện rộng ra, toàn bộ đất chưa đạt tới điểm dừng kỹ thuật, chưa đạt điều kiện để xây dựng. Tới năm 2015, công ty Daewon mới xác định diện tích 29 ha này đạt điểm dừng kỹ thuật, tức là có mặt bằng xây dựng.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng nói “chúng tôi oan cho cái vụ 29 ha này lắm” vì từ một vũng trũng nước bị ô nhiễm, TP không bỏ ra đồng nào mà thu được 87 tỉ đồng… “Tại sao chúng tôi lại phải lên đây ngồi mang tội, vô lý quá, mong HĐXX xem xét” - ông Minh đặt vấn đề.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng cũng không đồng tình với các tính thiệt hại của cơ quan tố tụng, khi mà lấy giá ở thời điểm năm 2018 trừ đi giá thu vào từ năm 2011. Bởi điều này không có sách vở nào quy định cách tính như vậy mà phải quy đổi về thời gian.

Bị cáo đặt giả thiết nếu vụ án 10 năm nữa mới được phát hiện thì số tiền thiệt hại có lẽ lên tới cả 200.000-300.000 tỉ đồng. “Giá chỉ là định ước, không mất đi đâu cả, có chăng là do cách tính của chúng ta” - ông Minh nói.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng còn khẳng định dùng tiền từ các nhà đầu tư để xây dựng hạ tầng cơ sở cho TP chứ không hề chi vào chi thường xuyên trả lương hay mua sắm ô tô…

Bị cáo đề nghị HĐXX có thể sử dụng công nghê để trình chiếu, phóng to các tài liệu cho thấy 29 ha tại thời điểm 2005, 2011 là mặt nước hay đất. Bởi hình ảnh sẽ chứng minh được tất cả.

Đáng chú ý, ông Minh nhắc tới việc từng xử lý văn bản của một thứ trưởng Bộ Công an mà không tiện nói tên tại tòa. 

“Những người khác bị tòa xử lý không liên quan đến việc của tôi. HĐXX cũng xem xét kỹ rồi, hỏi tôi có biết tòa đã xử lý mấy vụ việc trước đây chưa, tôi nói tôi biết nhưng những người đó không liên quan đến miếng đất của tôi.

Người ký với tôi không bị truy tố, không bị khởi tố, tôi rất mừng cho họ bởi vì họ làm đúng. Còn tôi cũng làm đúng nhưng tại sao lại bị khởi tố” - ông Minh nói nhưng không nêu cụ thể về văn bản hay vụ việc nào.