Ông Trump bỏ về, G7 hỗn loạn và chia rẽ

Hội nghị G7 đã không diễn ra trọn vẹn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ về giữa chừng và chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau trên Twitter là “không trung thực và quá nhu nhược”.

Vấn đề thương mại nhạy cảm là trọng tâm tại G7. Sau khi áp thuế nhập khẩu nhôm, thép lên EU, Canada và Mexico, ông Trump còn đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ thương mại với bất kỳ nước nào “đối xử không công bằng” với Mỹ. Mâu thuẫn càng sâu sắc hơn khi Mỹ có đề xuất về việc các nước thành viên có quyền rút lui khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sau năm năm. Thủ tướng Trudeau trong cuộc họp báo sau hội nghị cũng nhấn mạnh Canada “không thể ký một thỏa thuận thương mại cứ tự động hết hạn sau năm năm được”. Canada cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa Mỹ vào ngày 1-7 tới.

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.