Ông Trump cân nhắc thành lập đảng mới có tên 'đảng Yêu nước'

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump gần đây đã thảo luận về ý tưởng thành lập một đảng chính trị mới mang tên “đảng Yêu nước”, báo The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho biết hôm 19-1.

Theo các nguồn tin, ông Trump đưa ra ý tưởng trên với các trợ lý và một số người thân cận ông hồi tuần trước. Ông muốn đặt tên đảng chính trị mới là “đảng Yêu nước”.

Ông Trump cân nhắc thành lập đảng mới có tên 'đảng Yêu nước' ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Texas hôm 12-1. Ảnh: REUTERS

Theo The Wall Street Journal, chưa rõ mức độ nghiêm túc của ông Trump đến đâu khi muốn thành lập một đảng chính trị mới.

Hôm 19-1, ông Trump ra thông điệp tạm biệt, ca ngợi thành tựu đạt được dưới thời ông, đồng thời chúc chính quyền mới may mắn.

Sau các buộc gian lận bầu cử của ông Trump cũng như cuộc bạo loạn ở Điện Capitol mà nhiều người cáo buộc ông kích động, nhiều thành viên Cộng hòa đã quy lưng với ông.

Hôm 19-1, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cáo buộc ông Trump kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6-1. Khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xông vào nơi đây nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden.

Truyền thông trước đó đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tức giận trước việc ông Trump yêu cầu ông chặn chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 của quốc hội.

Chỉ còn vài giờ nữa là ông Trump chính thức rời Nhà Trắng vào trưa 20-1 (giờ Mỹ) và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ông Trump quyết định không dự lễ nhậm chức của ông Biden. Nếu như vậy, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên bỏ qua sự kiện này trong nhiều thập niên qua.

Nhà Trắng xác nhận ông Trump sẽ rời thủ đô Washington D.C. bốn giờ trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Đông Âu – cơn đau đầu dai dẳng của NATO

Đông Âu – cơn đau đầu dai dẳng của NATO

(PLO)- NATO có thể bảo vệ các thành viên Đông Âu trước sức ảnh hưởng của Nga, nhưng không thể giải quyết các vấn đề nội bộ của mình. Đây là một mối đe dọa được phóng viên Sabina Fati của trang DW tại Romania cảnh báo.