Ông Trump cân nhắc thành lập đảng mới có tên 'đảng Yêu nước'

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump gần đây đã thảo luận về ý tưởng thành lập một đảng chính trị mới mang tên “đảng Yêu nước”, báo The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho biết hôm 19-1.

Theo các nguồn tin, ông Trump đưa ra ý tưởng trên với các trợ lý và một số người thân cận ông hồi tuần trước. Ông muốn đặt tên đảng chính trị mới là “đảng Yêu nước”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Texas hôm 12-1. Ảnh: REUTERS

Theo The Wall Street Journal, chưa rõ mức độ nghiêm túc của ông Trump đến đâu khi muốn thành lập một đảng chính trị mới.

Hôm 19-1, ông Trump ra thông điệp tạm biệt, ca ngợi thành tựu đạt được dưới thời ông, đồng thời chúc chính quyền mới may mắn.

Sau các buộc gian lận bầu cử của ông Trump cũng như cuộc bạo loạn ở Điện Capitol mà nhiều người cáo buộc ông kích động, nhiều thành viên Cộng hòa đã quy lưng với ông.

Hôm 19-1, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cáo buộc ông Trump kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6-1. Khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xông vào nơi đây nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden.

Truyền thông trước đó đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tức giận trước việc ông Trump yêu cầu ông chặn chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 của quốc hội.

Chỉ còn vài giờ nữa là ông Trump chính thức rời Nhà Trắng vào trưa 20-1 (giờ Mỹ) và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ông Trump quyết định không dự lễ nhậm chức của ông Biden. Nếu như vậy, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên bỏ qua sự kiện này trong nhiều thập niên qua.

Nhà Trắng xác nhận ông Trump sẽ rời thủ đô Washington D.C. bốn giờ trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.