Ông Trump chặn thương vụ 1,3 tỉ USD với Trung Quốc

Theo RT, ngày 14-9, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh ngăn cản một quỹ đầu tư do Trung Quốc hậu thuẫn Canyon Bridge Capital Partners mua hãng chip Lattice Semiconductor của Mỹ với giá trị thương vụ 1,3 tỉ USD. Theo đài BBC hôm 14-9, kể từ tháng 11 năm ngoái, quỹ đầu tư Canyon Bridge Capital Partners đã tìm kiếm sự phê chuẩn cho thỏa thuận mua hãng chip Lattice Semiconductor này với số tiền 1,3 tỉ USD.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Canyon Bridge nên thực hiện các bước đi cần thiết để hoàn toàn và vĩnh viễn từ bỏ giao dịch được đề xuất này trong khoảng thời gian 30 ngày.

Ông Trump chặn thương vụ 1,3 tỉ USD với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Trong tuyên bố, chính quyền Tổng thống bày tỏ lo ngại về việc "chuyển giao tiềm năng" tài sản trí tuệ từ Công ty Lattice Semiconductor, nhà sản xuất các loại chip tiên tiến, cho công ty khác. Thêm vào đó, chính quyền Mỹ cũng đang sử dụng các sản phẩm của công ty Lattice Semiconductor, theo BBC.

Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin ngày 14-9 cũng đã ban hành một thông cáo viết tay nêu nguyên nhân dẫn đến việc ngăn cản thương vụ này.

 “Phù hợp với cam kết của chính quyền Mỹ về việc thực hiện tất cả hành động cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ, Tổng thống đã ban hành một lệnh cấm thương vụ này” – ông Mnuchin nhấn mạnh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng đã ban hành một tuyên bố liên quan tới vấn đề này, trong đó nói rằng “giao dịch này có thể đem đến rủi to an ninh quốc gia cùng với những vấn đề khác khi chuyển giao sở hữu trí tuệ cho người mua nước ngoài”.

Phản ứng trước động thái trên, phía quỹ Canyon Bridge cho biết thất vọng vì quyết định của ông Donald Trump. "Chúng tôi rất thất vọng về quyết định của Tổng thống Mỹ từ bỏ những gì mà chúng tôi tin là một hợp đồng tuyệt vời đối với cổ đông và nhân viên của Công ty Lattice Semiconductor bằng cách mở rộng cơ hội duy trì việc làm ở Mỹ" - công ty cho hay trong một thông cáo.

Tuy nhiên, Canyon Bridge, được quỹ đầu tư China Venture Capital Fund thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các thương vụ đầu tư khác.

Trong khi đó, Công ty Lattice Semiconductor, trụ sở ở bang Oregon, đang đối mặt với doanh thu sụt giảm, với tổn thất kinh tế vào năm 2016 và 2015. Công ty chiếm khoảng 1/3 doanh thu tại Trung Quốc này cho rằng thương vụ nói trên không đặt ra rủi ro về an ninh.

Đây là quyết định thứ tư của một tổng thống Mỹ về cấm một thỏa thuận tư nhân vì lý do an ninh quốc gia. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã sử dụng quyền này hai lần và cả hai trường hợp đều chống lại các công ty Trung Quốc.

Động thái ngăn chặn nói trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng có lập trường cứng rắn hơn về những thỏa thuận kinh doanh liên quan đến Trung Quốc. 

Hồi tháng trước, Mỹ tiến hành xem xét các hành vi về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, theo đó có thể buộc công ty Mỹ từ bỏ những thông tin có giá trị. Giới chính trị gia và các lãnh đạo quân sự Mỹ cũng thúc giục chính quyền xem xét kỹ hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, theo BBC.

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.