Ông Trump đã quyết rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, trang tin Axios (Mỹ) dẫn thông tin từ hai nguồn tin không nêu tên tiếp cận trực tiếp với vấn đề này cho biết ngày 31-5.

Axios do ông Jim VandeHei, nhà sáng lập trang tin Politico, và các nhà báo kỳ cựu của Politico thành lập, mới ra mắt năm 2017. Fox News cũng dẫn một nguồn tin không nêu tên xác nhận thông tin này.

Axios cho biết ông Trump đi đến quyết định này một phần lớn do ảnh hưởng từ một lá thư yêu cầu rút khỏi thỏa thuận của 22 thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell.

Theo Axios, chi tiết việc rút khỏi thỏa thuận đang được sắp xếp. Mỹ hiện có hai chọn lựa, một là chọn tiến trình rút khỏi thỏa thuận thông thường mất thời gian ba năm, hoặc chọn rút khỏi hiệp ước LHQ - thời gian sẽ được rút ngắn hơn nhưng hệ lụy nặng nề hơn.

Tổng thống Trump đã quyết định sẽ rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris.

Tổng thống Trump đã quyết định sẽ rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. Ảnh: REUTERS

Ông Trump lâu nay vẫn xem thỏa thuận này không có lợi cho Mỹ. Lúc còn tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu trong vòng 100 ngày tổng thống, một phần của nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp dầu mỏ và than của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức ông Trump lần lữa vì áp lực từ các nhà đầu tư, từ các lãnh đạo kinh doanh, cũng như từ quốc tế. Tại hội nghị G7 mới đây, ông Trump đã từ chối tán thành thỏa thuận, nói rằng cần thêm thời gian để quyết định.

Cùng có mặt tại châu Âu tuần trước, trong khi ông Trump né tránh thỏa thuận thì người tiền nhiệm Barack Obama lại hoan nghênh.

Thỏa thuận khí hậu Paris được 195 nước tham gia từ năm 2015, với mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu bằng cách cắt giảm khí thải. Theo thỏa thuận, Mỹ đồng ý sẽ cắt giảm 26%-28% mức khí thải năm 2005 vào năm 2025.

Với quyết định rút, Mỹ sẽ đứng cùng phía với hai nước Syria và Nicaragua, hai nước không tham gia thỏa thuận này. Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thỏa thuận khi Mỹ là nước sản xuất khí thải lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Ngoài ra, các nước ủng hộ thỏa thuận vốn lo ngại quyết định của Mỹ sẽ khiến nhiều nước rút theo, hoặc giảm cam kết cắt giảm khí thải. Canada, Liên minh châu Âu, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tôn trọng cam kết dù Mỹ có rút khỏi.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng Ấn Độ cũng vừa cho biết sẽ tôn trọng thỏa thuận.

Phản ứng với thông tin của Axios, trong cuộc họp báo ngày 31-5, người phát ngôn chính phủ Đức Ulrike Demmer cho biết nước này vẫn chưa có thông tin gì để khẳng định quyết định của ông Trump.

“Như các bạn, tôi cũng đã xem bài báo nhưng tôi không có bất kỳ thông tin gì hơn. Vì thế, tôi chỉ có thể khẳng định lại quan điểm của chính phủ Đức là dứt khoát ủng hộ Thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ vận động để nó nhanh chóng được thực hiện và hy vọng Mỹ sẽ ở lại với thỏa thuận này” - theo bà Ulrike Demmer.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm