Ông Trump gượng gạo từ chối bắt tay bà Merkel

Cuộc gặp đáng mong đợi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo được xem là quyền lực nhất châu Âu - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã diễn ra tại Nhà Trắng (Mỹ) ngày 17-3.


Truyền thông của cả Mỹ và Đức đều nhận định cuộc gặp diễn ra khá suôn sẻ, tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng không ít cơ quan truyền thông đã nhận ra một số dấu hiệu cho thấy sự “suôn sẻ, tốt đẹp” này có thể chỉ là bề ngoài, che giấu các bất đồng vẫn âm ỉ bên trong.

Theo trang tin NYMag.com (Mỹ), tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, các phóng viên ảnh đã đề nghị ông Trump và bà Merkel bắt tay để chụp ảnh như truyền thống. Bà Merkel nghiêng nhẹ sang ông Trump và hỏi nhỏ: “Ông có muốn bắt tay không?”. Và kết quả là một tình huống lúng túng xảy ra khi ông Trump vẫn ngồi yên với hai tay để lên đầu gối mình.

Tổng thống Trump đã từ chối bắt tay Thủ tướng Merkel tại cuộc gặp ở Nhà Trắng (Mỹ) ngày 17-3. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Trump đã từ chối bắt tay Thủ tướng Merkel tại cuộc gặp ở Nhà Trắng (Mỹ) ngày 17-3. Ảnh: GETTY IMAGES

“Đề nghị bắt tay của bà Merkel đã gặp phải sự im lặng phát ngượng, nhắc nhở khoảng cách trong quan điểm giữa hai lãnh đạo vẫn rất xa” - báo DW (Đức) dẫn nhận định chuyên gia Stephen Farnsworth tại ĐH Mary Washington (Mỹ). Theo DW, đằng sau sự bảo đảm của hai bên sẽ duy trì quan hệ liên lục địa này là sự bất đồng tiềm tàng.

Chưa hết, tại cuộc họp báo chung sau đó bà Merkel đã có lời lẽ ám chỉ đến những chỉ trích trước kia của ông Trump với bà: “Tốt hơn nhiều khi chúng ta nói trực tiếp với nhau hơn là nói về nhau”.

Trước cuộc gặp này, ông Trump và bà Merkel đã không tiếc lời chỉ trích, chê bai nhau. Chẳng hạn, bà Merkel đã chỉ trích sắc lệnh nhập cư của ông Trump cũng như phản bác việc ông Trump được tạp chí Time bầu là Nhân vật của năm. Về phần mình, ông Trump từng lên án bà Merkel phá hủy nước Đức khi cho phép người tị nạn Syria vào Đức, gọi đây là một “sai lầm khủng khiếp”.