Ông Trump: Ông Shanahan rút đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 18-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo ông Patrick Shanahan đã rút đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đài Fox News đưa tin. Ông Shanahan hiện là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Fox News, đồn đoán về tình trạng vị trí công việc của ông Shanahan đã ngấm ngầm vài ngày nay, sau khi báo USA Today đưa tin rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra một vụ bạo lực gia đình từ năm 2010 giữa ông Shanahan và vợ - hiện đã ly hôn. Cuộc điều tra này nằm trong yêu cầu điều tra về nền tảng gia đình nhằm xác nhận vị trí đề cử Bộ trưởng Quốc phòng của ông Shanahan.

Trao đổi với các nhà báo bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump nói “đây là thời gian khó khăn với Pat”, và ông Shanahan sẽ “dành một ít thời gian vì các vấn đề gia đình”.

Thông tin này trước đó đã được ông Trump viết trên Twitter: “Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan – người đã rất tuyệt vời trong công việc – đã từ chối tiếp tục tiến trình xác nhận đề cử để có thêm thời gian cho gia đình”.

Ông Patrick Shanahan rút đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì vướng điều tra một vụ bạo lực gia đình. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Ông Patrick Shanahan  (phải) và ông Trump (trái) trong một lần họp. Ông Shanahan rút đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì vướng điều tra một vụ bạo lực gia đình. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Trong bức thư từ chức ngày 29-6 ông Shanahan nói “không may rằng một tình huống gia đình đau lòng và hết sức riêng tư từ rất lâu lại bị gợi lại và được mô tả theo cách không đầy đủ và vì thế dẫn đến con đường sai lạc trong tiến trình này”.

“Tôi cho rằng việc tôi tiếp tục tiến trình xác nhận đề cử sẽ khiến ba người con của tôi phải nhớ lại một giai đoạn đau buồn của đời sống gia đình và khoét lại vết thương mà chúng tôi đã phải mất nhiều năm để hàn gắn. Cuối cùng thì sự an toàn và hạnh phúc của chúng là ưu tiên cao nhất của tôi.

Tôi đón chào cơ hội trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng không phải với cái giá đánh đổi làm một người cha tốt” -– ông Shanahan viết trong thư từ chức.

Theo USA Today, về sự cố năm 2010, cả ông Shanahan và vợ Kimberkey đều khai với cảnh sát rằng người kia đánh mình. Ông Shanahan bác bỏ mọi cáo buộc của vợ.

“Dù hôn nhân của tôi chấm dứt trong buồn bã và thất vọng, tôi chưa bao giờ đánh vợ và hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra vốn đã đưa tới kết quả là các cáo buộc chống lại tôi từ vợ cũ của tôi được rút bỏ” – ông Shanahan nói với USA Today.

Ngày 18-6, báo Washington Post cũng có bài viết mô tả chi tiết một số sự cố bạo lực gia đình khác liên quan gia đình ông Shanahan, trong đó có việc con trai ông bị bắt năm 2011 sau khi bị cáo buộc đánh mẹ mình bằng một cái mũ bóng chày. Washington Post cho biết ông Shanahan bảo vệ con trai rằng cậu chỉ tự vệ, và việc chuyện này bị lôi ra “sẽ hủy hoại cuộc sống con trai tôi”.

Ông Shanahan từng làm cho tập đoàn Boeing trong hơn 30 năm trước khi vào Bộ Quốc phòng làm phó cho Bộ trưởng James Mattis trong giai đoạn đầu hình thành chính phủ Trump. Ông ngồi vào vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Mattis từ chức năm ngoái. Tháng trước, Nhà Trắng thông báo ông Trump có ý định đề cử ông Shanahan vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, và Thượng viện bắt đầu tiến trình điều tra xác nhận đề cử.

Một quan chức Mỹ nói với Fox News rằng vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng của ông Shanahan sẽ có hiệu lực đến ngày 21-6.

Cùng với việc thông báo ông Shanahan rút đề cử, ông Trump cũng thông báo người được chọn thay vào vị trí đề cử cho chức Bộ trưởng Quốc phòng là ông Mark Esper – hiện là Bộ trưởng Lục quân.

“Mark Esper sẽ rất nổi bật. Và chúng tôi trông đợi được làm việc với ông ta lâu dài” – ông Trump nói về ông Esper.

Bộ trưởng Lục quân Mark Esper được đề cử thay ông Patrick Shanahan. Ảnh: AP

Bộ trưởng Lục quân Mark Esper được đề cử thay ông Patrick Shanahan. Ảnh: AP

Thông tin này cũng được ông Trump viết trên Twitter trước đó: “Tôi sẽ đề cử Bộ trưởng Lục quân Mark Esper vào vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Tôi biết Mark, và không nghi ngờ gì ông ấy sẽ rất tuyệt vời trong công việc!”.

Ông Esper làm Bộ trưởng Lục quân từ năm 2017. Ông Esper tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ năm 1986, cùng năm với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm