Ông Vương Đình Huệ: Hải Phòng tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế

Ngày 9-2, trong chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Hải Phòng cần thực hiện “mục tiêu kép”, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển ba trụ cột phát triển chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua.

Đặc biệt, năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 nhưng Hải Phòng vẫn luôn là điểm sáng, có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,38% cao gấp gần 5 lần so với bình quân chung của cả nước. Thu hút FDI đạt 3,13 tỉ USD, tăng 91,44% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch đề ra và nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Ông Vương Đình Huệ: Hải Phòng tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế  ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Hải Phòng tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực thực hiện các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đã khởi công và khánh thành nhiều dự án, công trình quan trọng, với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng.

TP Hải Phòng đã hoạch định được những bước đi cơ bản với chiến lược rõ ràng cho tương lai theo đúng tinh thần Nghị quyết số 45 - NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ thành phố.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc TP Hải Phòng đã tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022, chăm lo chu đáo đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo với tổng giá trị hỗ trợ gần 360 tỉ đồng bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, bảo đảm ai cũng được đón Tết sum vầy. Đây là điều rất đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền TP, nhất là trong điều kiện khó khăn như năm 2021. 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý trong năm 2022, cùng với việc tập trung thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Hải Phòng cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển ba trụ cột gồm công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistic, du lịch - thương mại.

TP Hải Phòng cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hải Phòng triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đề ra với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không để tình trạng ăn tết kéo dài, lơ là công việc. Tiếp tục quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng.

Hải Phòng đồng thời, rà soát lại các đề án, chương trình lớn dự kiến đề xuất với Trung ương, Chính phủ và Quốc hội để tạo khung chính sách đột phá hơn nữa cho sự phát triển của TP.

TP Hải Phòng cũng cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để sớm phê duyệt quy hoạch phát triển, chuẩn bị tốt các phương án bảo đảm học sinh các cấp, nhất là cấp mầm non, tiểu học trở lại trường học an toàn. Tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thực hiện tốt cải cách hành chính, đẩy mạnh chính quyền điện tử để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

 

Khởi công Nhà máy sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và thành viên Đoàn công tác đã dự lễ động thổ Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT của Tập đoàn An Phát Holdings tại KCN Đình Vũ.

Đây là nhà máy sản xuất nguyên liệu xanh đầu tiên tại Đông Nam Á, nằm trong danh mục dự án Công nghệ cao được ưu tiên đầu tư, có tổng mức đầu tư 120 triệu USD, công suất 30.000 tấn/ năm, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng 100% nhu cầu nguyên liệu của Tập đoàn An Phát Holdings, đồng thời phục vụ mục tiêu xuất khẩu quốc tế.

Ông Vương Đình Huệ: Hải Phòng tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế  ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội bấm nút động thổ dự án nhà máy sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT tại KCN Đình Vũ (Hải Phòng)

Hiện nay Tập đoàn An Phát Holdings đã tiếp nhận chuyển giao quy trình và công nghệ thiết kế nhà máy từ Technip Zimmer - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp và thiết kế công nghệ cho các nhà máy công nghiệp quy mô lớn và phức tạp.

Thông qua dự án này, Tập đoàn An Phát Holdings sẽ khép kín hệ sinh thái tuần hoàn xanh từ đầu vào cho đến đầu ra sản phẩm, trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công nguyên liệu và sản phẩm nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn. Đồng thời chính thức tham gia vào mạng lưới nguyên liệu xanh thế giới, đưa giá thành sản phẩm xanh giảm 20% - 30%.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.