Pate Minh Chay có độc tố: Các Sở Nông nghiệp tham gia điều tra

Ngày 1-9, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã ký văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnhthành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh yêu cầu phối hợp xử lý sản phẩm pate Minh Chay không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các đơn vị trên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời các nội dung theo văn bản 1995/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm.

Pate Minh Chay có độc tố: Các Sở Nông nghiệp tham gia điều tra ảnh 1
Pate Minh Chay có chứa độc tố. Ảnh: NAFIQAD

Các Sở NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PNT. Chủ động phối hợp với y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Cục cũng yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp với ngành y tế khẩn trương kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và xử lý vi phạm theo quy định.

Trước đó, sản phẩm pate Minh Chay bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội). Vi khuẩn này được Bộ Y tế đánh giá có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Đến nay đã ghi nhận ít nhất 10 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.