Pfizer/BioNTech: Mũi tiêm thứ 3 có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron

Theo hãng dược Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, kết quả thử nghiệm của họ cho thấy việc tiêm mũi thứ ba loại vaccine Pfizer/BioNTech có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron.

Đây được xem như một tín hiệu ban đầu cho thấy việc tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 có thể là chìa khóa để bảo vệ con người trước sự xuất hiện của biến thể mới, hãng Reuters đưa tin.

Pfizer/BioNTech cho biết hai liều vaccine của họ dù chỉ tạo được lượng kháng thể trung hòa thấp hơn mức cần thiết để ngăn chặn biến thể Omicron, song vẫn có thể ngăn ngừa bệnh chuyển nặng.

“Tuyến phòng thủ đầu tiên, với hai liều tiêm chủng, có thể bị tổn hại. Vì vậy, với ba liều tiêm chủng sẽ giúp chúng ta khôi phục khả năng bảo vệ” - Tiến sĩ Ozlem Tureci, đồng sáng lập BioNTech, nói trong cuộc họp báo hôm 8-12.

Hai công ty cũng khẳng định họ có thể cung cấp một loại vaccine mới, được nâng cấp để nhắm mục tiêu cụ thể vào biến thể Omicron vào tháng 3-2022 nếu cần.

Một nhân viên y tế đang lấy vaccine ngừa COVID-19 ra từ lọ chứa. Ảnh: REUTERS

BioNTech và Pfizer là những nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đưa ra thông tin chính thức cập nhật về hiệu quả của liều vaccine tăng cường đối với biến thể Omicron.

Theo kết quả nghiên cứu, trong các mẫu máu được lấy khoảng một tháng sau lần tiêm thứ ba, biến thể Omicron đã được vô hiệu hóa với mức độ hiệu quả tương đương hai liều vaccine vô hiệu hóa chủng ban đầu được xác định ở Trung Quốc.

Tổng giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin kêu gọi các quốc gia có thể xem xét rút ngắn khoảng cách thời gian giữa liều thứ hai và thứ ba để có thể chống lại biến thể mới.

Ông trích dẫn các động thái gần đây của các nước, trong đó có nước Anh khi rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm thứ hai với thứ ba từ sáu xuống còn ba tháng.

“Chúng tôi tin rằng đây là con đường đúng đắn để đi, đặc biệt nếu biến thể Omicron lan rộng hơn nữa, để tăng cường mức độ bảo vệ tốt hơn trong mùa đông” - ông Sahin nói.

Những lọ vaccine Pfizer/BioNTech rỗng tại một trung tâm tiêm chủng ở Pháp, ngày 23-11. Ảnh: REUTERS

Biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tháng trước, đã gây ra sự hỗn loạn toàn cầu. Hiện biến thể này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và khu vực trên khắp thế giới, từ châu Phi, châu Mỹ, châu Âu đến cả các nước châu Á.

Trước những thông tin mới từ Pfizer/BioNTech, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng "dữ liệu mới từ Pfizer về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Omicron rất đáng khích lệ".

"Bất cứ ai đủ điều kiện và chưa được tiêm mũi tăng cường nên đi tiêm ngay hôm nay” - ông Biden nói.

Tiến sĩ Walter Orenstein, chuyên gia dịch tễ tại ĐH Emory (Mỹ), cho biết ông nhận thấy dữ liệu mới mà Pfizer/BioNTech công bố là rất đáng khích lệ vì nó cho thấy các loại vaccine hiện tại vẫn có thể sử dụng để chống lại biến thể Omicron.

“Chúng ta có thể không phải thay đổi vaccine. Chúng ta vẫn có thể giữ được khả năng bảo vệ với các loại vaccine hiện tại, ít nhất là để tránh gây bệnh nặng” - ông Orenstein nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.