Phá đường dây buôn 20 bánh heroin xuyên quốc gia

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC04, Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lên tới 20 bánh heroin.

Ba nghi phạm bị bắt giữ trong vụ này gồm Vàng A Lồng (31 tuổi), Vàng A Páo (27 tuổi, cùng trú Điện Biên) và Mông Văn Hợp (52 tuổi, trú Cao Bằng). Trong đó, Lồng được xác định có vai trò cầm đầu, Páo là người vận chuyển, còn Hợp là người mua ma túy rồi bán lại cho những người có nhu cầu.

Theo cơ quan công an, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy của ba nghi phạm hoạt động hết sức tinh vi với nhiều thủ đoạn nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Theo đó, Vàng A Lồng mua ma túy từ một người Lào (chưa xác định danh tính) ở khu vực biên giới, sau đó điều động Vàng A Páo tới nhận hàng mang xuống Hà Nội gửi cho Mông Văn Hợp.

Nghi phạm Vàng A Lồng (trái) và Vàng A Páo. Ảnh: HIỆP DƯƠNG

Tuy nhiên, Lồng không bao giờ trực tiếp vận chuyển ma túy, tất cả đều được nghi phạm này chỉ đạo Páo thực hiện từ xa. Để tránh bị phát hiện, những nghi phạm này thường di chuyển vào ban đêm bằng xe khách, ma túy được gửi như hành lý bình thường. Lồng và Páo sẽ đi trên hai xe khách khác nhau, khi tới Hà Nội cũng thuê nhà nghỉ ở các địa điểm khác nhau. Khi Hợp nhận được ma túy thì mang lên Cao Bằng bán lại cho các đầu mối bên Trung Quốc.

Ngày 7-3, Páo xuất hiện tại Bến xe Mỹ Đình, sau đó đi về khu vực cổng làng Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tại đây, các trinh sát đã đón lõng, bắt giữ Páo cùng tang vật là 20 bánh heroin. Đấu tranh với nghi phạm, cảnh sát tiếp tục bắt giữ Vàng A Lồng và Mông Văn Hợp khi đang đi đến địa điểm giao dịch heroin đã hẹn trước.

Tại cơ quan công an, Páo khai nhận mình và Lồng vốn quen biết một người Lào chuyên bán heroin. Hợp biết điều này nên đặt vấn đề để mua. Cả hai đồng ý và liên hệ với đầu mối phía bên kia biên giới. Theo thỏa thuận, Hợp đặt mua Lồng 20 bánh heroin với giá 180 triệu đồng/bánh. Hợp cũng chỉ cho Lồng và Páo nhiều phương thức, thủ đoạn để tránh sự phát hiện của công an.

Khoảng 16 giờ ngày 5-3, Lồng đưa cho Páo chiếc ba lô màu đen bên trong chứa heroin và yêu cầu mang đến Hà Nội giao cho Hợp. Sau khi về đến Bến xe Mỹ Đình, Páo thuê phòng nghỉ tại phường Mỹ Đình 1 để cất giấu heroin. Trong lúc chờ sự chỉ đạo tiếp theo của Lồng để đi giao hàng thì Páo bị phát hiện và bắt giữ.

Nhiều vụ buôn bán ma túy khủng bị triệt phá

• Ngày 27-3-2019, Tổ công tác liên ngành 363 Công an TP.HCM phát hiện xe tải 20C-163.22 vận chuyển ma túy tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12 và thu giữ 895 bánh heroin do người Đài Loan cầm đầu. Liên quan vụ án này, lực lượng chức năng còn thu giữ thêm 502 bánh heroin được cất giữ trong bao tải chứa hạt nhựa.

• Tối 18-11-2019, tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.HCM bắt quả tang đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP tiêu thụ. Những người bị bắt gồm Trần Việt Linh (47 tuổi, thường trú quận Gò Vấp) và Lê Ngọc Thịnh (42 tuổi, thường trú quận Tân Phú). Tang vật thu giữ được là 17 bánh heroin, 6 kg ma túy tổng hợp và một lượng ma túy dạng ketamin.

• Ngày 6-2-2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm bộ đội biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng cũng triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ. Đường dây này do Phan Nguyễn Quang Nam (33 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, An Giang) cầm đầu. Kết quả, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng khoảng 15 kg ma túy cùng hơn 100 viên ma túy tổng hợp. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm