Phà Sewol đã rẽ ngoặt hình chữ J

Ngày 22-4, bốn thuyền viên phà Sewol gồm hai thuyền phó thứ nhất, một thuyền phó thứ hai và máy trưởng bị tạm giữ hôm 21-4 đã ra tòa tại TP Mokpo (tỉnh Jeollanam) để thẩm phán quyết định có phát lệnh bắt giữ hay không.

Theo Reuters, thuyền phó thứ hai khai họ đã tìm cách thả xuồng cứu sinh nhưng vì phà nghiêng nên chỉ đưa được 2/46 xuồng cứu sinh xuống biển.

Một thuyền phó thứ nhất khai họ đã phạm sai lầ4m khi quay ngoặt phà (dữ liệu từ hệ thống nhận dạng tự động của phà cho thấy phà đã rẽ hình chữ J trước khi nghiêng).

Thuyền phó thứ nhất còn lại khai khi phà nghiêng, các thuyền viên tập trung ở đài chỉ huy tìm cách lấy lại cân bằng cho phà nhưng không được vì có thể bánh lái đã gãy. Sau đó lệnh rời phà đã được ban ra.

Phà Sewol đã rẽ ngoặt hình chữ J  ảnh 1

 
Ngày 21-4 trên đảo Jindo, một nhà sư hướng về hiện trường phà chìm ngoài biển cầu nguyện cho các nạn nhân. Ảnh: AFP

Sau khi nghe các thuyền viên trình bày, thẩm phán đã quyết định bắt giữ họ với lý do họ có thể bỏ trốn hoặc hủy hoại chứng cứ. Trong ngày, các công tố viên đã bắt giữ thêm hai thuyền viên.

Báo Korea Herald (Hàn Quốc) cho biết khi bị nghiêng, phà bị mất điện trong 36 giây và đây có thể là nguyên nhân không thể điều khiển phà.

Đài truyền hình KBS (Hàn Quốc) đưa tin nửa tiếng sau khi phà liên lạc với Cơ quan Dịch vụ giao thông tàu thuyền Jindo, các thuyền viên trên tầng 3 đã liên lạc qua bộ đàm với buồng lái để xem có yêu cầu rời phà hay không nhưng không ai trả lời.

Do đó họ yêu cầu hành khách ngồi yên tại chỗ chờ thông báo. Yêu cầu này được đưa ra ít nhất ba lần.

Trong ngày 22-4, thời tiết thuận lợi hơn, các thợ lặn tìm thêm lối vào phà chìm để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. Hoạt động tìm kiếm tập trung ở tầng 3 và tầng 4. Hầu hết thi thể được tìm thấy đến nay đều tập trung ở hai tầng này.

Cùng ngày, công tác xác định ADN đã được tiến hành. Một số gia đình đã nổi giận khi được yêu cầu cung cấp mẫu ADN vì họ cho rằng con em họ còn sống.

Ẩu đả xảy ra tại bệnh viện khi thân nhân được yêu cầu chứng minh quan hệ ruột thịt trước khi nhận xác. Sau đó nhóm chuyên trách chính phủ về xử lý thảm họa phà chìm thông báo sẽ đơn giản hóa thủ tục để nhanh chóng trao trả thi thể.

Trong khi đó, Reuters đưa tin người gọi cấp cứu đầu tiên khi phà Sewol gặp nạn là một bé trai họ Choi. Nhân viên cứu hỏa thuật lại bé Choi đã gọi số khẩn cấp 119 yêu cầu cho gặp bộ phận phòng cháy chữa cháy.

Nhân viên nhận điện thoại yêu cầu em chuyển điện thoại cho thuyền trưởng. Em Choi hỏi lại muốn gặp thầy giáo phải không (trong tiếng Hàn chữ thuyền trưởng và thầy giáo phát âm giống nhau).

Sau đó em được chuyển máy và hai phút sau báo tin cho cảnh sát biển. Tiếp sau đó là 20 cuộc gọi từ các học sinh trên phà.

Cơ quan giám sát tài chính thông báo đang điều tra ông Yoo Byung-eun, người nắm cổ phần lớn tại Công ty Vận tải biển Cheonghaejin và hai con trai về tội giao dịch ngoại hối trái phép và trốn thuế.

DUY KHANG - THẠCH ANH

 
Ngày 22-4, Lầu Năm Góc Mỹ thông báo sẵn sàng điều động tàu cứu hộ USNS Safeguard từ Thái Lan đến hỗ trợ Hàn Quốc. Hiện tàu USS Bonhomme Richard của Mỹ đang tham gia cứu hộ ở Hàn Quốc. Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định Mỹ sẵn sàng cung cấp bất cứ hình thức hỗ trợ nào thông qua lực lượng hải quân. Hà Lan chuẩn bị cử ba chuyên gia đến Hàn Quốc. Trung Quốc đang xem xét cho Hàn Quốc mượn xà lan và cần cẩu.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.