Phái đoàn Ukraine đã đến Belarus, bàn đàm phán đã chuẩn bị sẵn sàng

Đài RT ngày 28-2 cho biết phái đoàn Ukraine đã đến Belarus để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với phái đoàn Nga sẽ diễn ra chỉ trong vài giờ tới, trong bối cảnh Moscow đang tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Kiev.

Bộ Ngoại giao Belarus đã công bố một bức ảnh cho thấy căn phòng diễn ra cuộc đàm phán vào sáng ngày 28-2 trên Twitter. Cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra tại một nơi nào đó ở Belarus gần với biên giới Ukraine. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Belarus Anatoly Glaz cho hay đất nước của ông đã sẵn sàng để tổ chức các cuộc đàm phán “bất cứ lúc nào”.

Bộ Ngoại giao Belarus công bố hình ảnh bàn đàm phán giữa Ukraine và Nga đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: TWITTER

Các cuộc đàm phán ban đầu dự kiến diễn ra tại TP Gomel ở miền đông Belarus vào ngày 26-2, nhưng Ukraine lúc đó đã từ chối tham gia đàm phán do bất đồng về địa điểm cũng như các điều khoản yêu cầu từ Nga.

Các quan chức Ukraine cho rằng không phù hợp để tổ chức các cuộc đàm phán tại Belarus vì quân đội Nga đang sử dụng lãnh thổ nước này để tổ chức các cuộc tấn công chống lại Ukraine. Trong khi đó, chính quyền Minsk phủ nhận việc các lực lượng của họ đang tham gia vào chiến dịch của Nga.

Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko cùng ngày, chính quyền Kiev đã đồng ý tham gia đàm phán với Moscow. Tuy nhiên, sự xuất hiện của phái đoàn Ukraine đã bị trì hoãn do các vấn đề hậu cần.

Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra chỉ trong vài giờ tới ở Belarus. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine vào ngày 24-2.

Bước sang ngày thứ 5, quân đội Nga vẫn tiếp tục pháo kích và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Ukraine. Tên lửa của quân đội Nga còn bắn trúng nhiều tòa nhà dân cư và gây ra thương vong cho thường dân, mặc dù trước đó Moscow khẳng định không nhắm vào bất kỳ đối tượng dân sự nào.

Tổng thống Zelensky đã quyết định áp đặt thiết quân luật cũng như ban bố lệnh tổng động viên trên cả nước, kêu gọi các công dân nam khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên ở lại đất nước và ra quân chiến đấu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm