Người dân Nga, Ukraine làm gì trong cuộc chiến?

Trong khi Nga đưa quân đánh chiếm những địa điểm ở Ukraine, người dân nước này tìm mọi cách để chống cản đà tiến của lính Nga. Còn ở chiến tuyến bên kia, người dân Nga công khai bày tỏ bất bình với chính quyền về quyết định tấn công Ukraine và tích cực vận động phản chiến.

Dân Ukraine không ngừng kháng cự

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, hôm 25-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người dân Ukraine cầm vũ khí đứng lên bảo vệ đất nước. Tổng thống Ukraine còn viết trên Twitter rằng chính quyền Ukraine sẽ trao vũ khí cho những ai muốn bảo vệ đất nước.

Hưởng ứng lời kêu gọi đấu tranh của tổng thống, người dân Ukraine đã tìm mọi cách để chống lại đà tiến quân của Nga.

Nhiều người dân Ukraine đã tình nguyện tòng quân, gia nhập Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ukraine (TDF). Đây là tổ chức dân quân tự vệ, đấu tranh để bảo vệ từng thành phố riêng lẻ và là một bộ phận của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Đàn ông ở TP Poltava, Ukraine xếp hàng dài chờ đăng ký tình nguyện nhập ngũ. Ảnh: TWITTER

Đài France 24 tổng hợp các hình ảnh, video trên mạng xã hội cho thấy hàng nghìn người dân đã xếp hàng đăng ký nhập ngũ tại Ukraine. Đài NPR đưa tin từ thị trấn Mankivka, miền trung Ukraine cho thấy hàng trăm nam giới thuộc nhiều độ tuổi đã tụ tập trước hội trường thị trấn để đăng ký tòng quân.

Một cụ ông 80 tuổi cũng muốn tòng quân chống Nga. Ảnh: TWITTER

Không chỉ tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, người dân Ukraine còn học cách chế tạo bom xăng để chống cự quân Nga.

Người dân ở TP Uzhhorod, Ukraine tự chế bom xăng chống quân Nga. Ảnh: REUTERS

Bom xăng tự chế của người dân Ukraine. Ảnh: TWITTER

Hành động này của người dân diễn ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine đăng lên Twitter lời kêu gọi người dân không ra khỏi nhà và dùng bom xăng để vô hiệu hoá quân Nga, hãng tin Reuters cho hay.

Không chỉ dừng lại ở đó, cơ quan chính phủ Ukravtodor phụ trách xây dựng và bảo trì đường sá ở Ukraine đã tiến hành dỡ bỏ các biển báo chỉ đường nhằm cản trở quân Nga trong việc xác định hướng di chuyển, tờ The Washington Post cho hay. 

Người Ukraine tháo biển chỉ đường nhằm làm quân Nga không định vị được. Ảnh: NEW YORK TIMES

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động trên và kêu gọi người dân dỡ bỏ bất kỳ biển báo nào có thể giúp ích cho quân Nga như số và tên các đường phố, thành phố, làng mạc trong khu vực, tờ The Independent đưa tin.

Dân Nga phản đối chiến tranh mạnh mẽ

Hàng nghìn người dân Nga đã xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh ở Ukraine.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền độc lập OVD-Info, có khoảng 2.114 người biểu tình đã bị cảnh sát Nga bắt giữ và hầu hết những vụ bắt giữ này xảy ra ở thủ đô Moscow và thành phố St Petersburg - hai địa điểm nổ ra biểu tình lớn nhất tại Nga.

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình chống chiến tranh hôm 24-2. Ảnh: AFP

Biểu tình ở quảng trường Pushkinskaya, thủ đô Moscow ngày 25-2. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, giới trí thức, doanh nhân Nga cũng cũng công khai bày tỏ sự không đồng tình với hành động mang quân sang tấn công Ukraine của chính quyền.

Tờ Moscow Times đưa tin phóng viên Elena Chernenko của nhật báo kinh doanh Kommersant đã làm một kiến nghị phản chiến và thu hút được hơn 100 chữ ký của các nhà báo ngay trong ngày Nga tấn công Ukraine 24-2. 

Những nhà báo ký tên vào kiến nghị phản chiến là những nhà báo của các hãng truyền thông như RBC, Novaya Gazeta, Dozhd, Ekho Moskvy, SnobThe Bell, cũng như các phương tiện truyền thông nhà nước TASSRT.

Tổng biên tập báo Novaya Gazeta của Nga và cũng là người đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2021 - ông Dmitry Muratov cũng đã công khai chỉ trích việc Nga can thiệp vào nội bộ Ukraine và kêu gọi người Nga đứng lên phản chiến.

 Ông Dmitry Muratov - Tổng biên tập báo Novaya Gazeta của Nga, người đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2021 phản đối chiến tranh. Ảnh: GEORGIA TODAY

Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Nhà hát Meyerhold - bà Elena Kovalskaya đã xin từ chức để phản đối việc Nga tấn công Ukraine. Meyerhold là nhà hát công, do chính phủ Nga quản lý và tài trợ gần như toàn bộ chi phí cho các hoạt động.

Ngoài ra, một bức thư phản đối chiến tranh cũng đã được hơn 600 nhà khoa học Nga ký tên và được đăng trên trang web trv-science.ru.

Trong bức thư này, các nhà khoa học Nga đã khẳng định cuộc chiến ở Ukraine là “không công bằng” và “vô nghĩa”. Cuộc chiến sẽ cô lập Nga trên trường quốc tế và khiến công việc khoa học trong nước không thể diễn ra như bình thường.

Đồng thời, các nhà khoa học Nga yêu cầu chính quyền dừng ngay lập tức cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Oleg Deripaska (trái) và Mikhail Fridman là hai tỉ phú đầu tiên của Nga chống chiến tranh Ukraine. 

Đáng chú ý, có những tỉ phú Nga đầu tiên lên tiếng phản đối cuộc chiến, đó là ông Mikhail Fridman và Oleg Deripaska, tờ Guardian đưa tin. 

Ông Fridman gọi cuộc chiến là thảm kịch cho cả hai bên và kêu gọi chấm dứt đổ máu. Còn ông Deripaska nói rằng hoà bình là quan trọng và kêu gọi đàm phán càng nhanh càng tốt.

Ông Mikhail Fridman là người điều hành công ty cổ phần LetterOne và là người sáng lập Ngân hàng Alfa, ngân hàng tư nhân lớn nhất của Nga. Còn ông Oleg Deripaska là chủ tịch tập đoàn nhôm Rusal lớn bậc nhất nước này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm