BuzzFeed: Cựu binh Mỹ, Anh, Đức chuẩn bị sang Ukraine cùng chiến đấu chống Nga

Một nhóm gồm 10 cựu binh thuộc lực lượng chiến dịch đặc biệt đang có mặt ở Ba Lan và chuẩn bị tiến vào Ukraine để hưởng ứng lời kêu gọi “tham gia bảo vệ Ukraine, châu Âu và thế giới” của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Hãng truyền thông Mỹ BuzzFeed ngày 28-2 dẫn nguồn tin từ một cựu quân nhân Mỹ thu xếp chuyến đi cho họ nói rằng nhóm cựu binh bao gồm 6 người Mỹ, 3 người Anh và 1 người Đức. Những người này được NATO đào tạo và có kinh nghiệm trong cận chiến và chống khủng bố.

BuzzFeed: Cựu binh Mỹ, Anh, Đức chuẩn bị sang Ukraine cùng chiến đấu chống Nga ảnh 1

Binh sĩ Ukraine bên ngoài một chốt quân sự ở Kiev. Ảnh: AP

Theo nguồn tin trên, nhóm cựu binh mong muốn trở thành những người đầu tiên chính thức tham gia Quân đoàn Quốc tế về Bảo vệ Lãnh thổ của Ukraine mà ông Zelensky vừa tuyên bố thành lập.

Hai cựu sĩ quan bộ binh Mỹ cũng đang lên kế hoạch đến Ukraine để cung cấp “khả năng lãnh đạo” cho nhóm, cựu quân nhân Mỹ - một nhà tuyển dụng kỳ cựu của lực lượng lục quân - cho biết.

Hôm 27-2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế về Bảo vệ Lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi người nước ngoài gia nhập hàng ngũ của lực lượng này và cùng với Ukraine chiến đấu chống lại lực lượng của Nga và Donbass.

Ngay trong ngày 27-2, chính phủ Đan Mạch cho biết sẽ “bật đèn xanh” cho công dân nước này tham gia lực lượng quân sự quốc tế mà Kiev đang thành lập nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, theo đài RT.

“Đó là sự lựa chọn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Điều này áp dụng cho tất cả những người Ukraine sống ở đây, nhưng cũng cho những người khác nghĩ rằng họ có thể đóng góp trực tiếp vào cuộc xung đột” - Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen nói.

Thủ tướng Đan Mạch không phải là người đầu tiên ủng hộ ý tưởng này. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng cho biết bà sẽ “hoàn toàn” ủng hộ những công dân Anh muốn cùng Ukraine chiến đấu với Nga.

“Tôi ủng hộ điều đó. Tất nhiên, đó là điều mà mọi người có thể tự quyết định” - bà nói trên kênh BBC, đồng thời nói thêm rằng Ukraine đang chiến đấu vì tự do và dân chủ “không chỉ cho Ukraine mà cho toàn bộ châu Âu”.

Để tham gia lực lượng Quân đoàn Quốc tế về Bảo vệ Lãnh thổ của Ukraine, tình nguyện viên có thể liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Ukraine tại quốc gia của mình.

Làm việc nhiều có hạnh phúc không?

Làm việc nhiều có hạnh phúc không?

(PLO)- Ngày 20-3 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc từ năm 2013. Tuy nhiên mới đây chính phủ Hàn Quốc đã bị phản ứng với kế hoạch nâng trần thời gian làm việc của người lao động từ 52 giờ/tuần lên 69 giờ/tuần. Hãy cùng PLO so sánh chỉ số hạnh phúc của 20 nước cao nhất thế giới và số giờ làm việc trung bình mỗi năm để trả lời câu hỏi "Làm việc nhiều có hạnh phúc không?".