Đan Mạch cho phép công dân đến Ukraine để cùng chiến đấu chống Nga

Ngày 27-2, Đan Mạch cho biết sẽ cho phép công dân nước này tham gia lực lượng quân sự quốc tế mà Kiev đang thành lập nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, theo đài RT.

"Đó là sự lựa chọn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Điều này áp dụng cho tất cả những người Ukraine sống ở đây, nhưng cũng cho những người khác nghĩ rằng họ có thể đóng góp trực tiếp vào cuộc xung đột" - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói.

Đan Mạch cho phép công dân đến Ukraine để cùng chiến đấu chống Nga ảnh 1

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: REUTERS

Theo bà, không điều có thể ngăn cản một người nào đó đến Ukraine và đứng cùng phía với nước này trong cuộc xung đột với Nga.

Trước đó, Thủ tướng Đan Mạch đã tham gia một cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối hoạt động của Moscow trước đại sứ quán Nga ở Copenhagen. Bà nói với đám đông rằng "tất cả các bạn và toàn bộ châu Âu đang bị Nga đe dọa".

Ngày 27-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế về Bảo vệ Lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi người nước ngoài gia nhập hàng ngũ của lực lượng này và cùng với Ukraine chiến đấu chống lại lực lượng của Nga và Donbass.

Thủ tướng Đan Mạch không phải là người đầu tiên ủng hộ ý tưởng này. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng cho biết bà sẽ "hoàn toàn" ủng hộ những công dân Anh muốn cùng Ukraine chiến đấu với Nga.

"Tôi ủng hộ điều đó. Tất nhiên, đó là điều mà mọi người có thể tự quyết định" - bà nói trên kênh BBC, đồng thời nói thêm rằng Ukraine đang chiến đấu vì "tự do và dân chủ" cho "toàn bộ châu Âu".

Để tham gia lực lượng Quân đoàn Quốc tế về Bảo vệ Lãnh thổ của Ukraine, tình nguyện viên có thể liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Ukraine tại quốc gia của mình.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.