Phản ánh đến đâu nếu du khách bị 'chặt chém' giá dịch vụ?

 Video: Du khách bị ‘chặt chém’ ngày Tết, báo ai?

Gia đình tôi đang có ý định dịp Tết này di chơi du xuân. Chúng tôi đang lo lắng là khi tới các khu du lịch vào dịp trong và sau Tết thường sẽ xảy ra tình trạng tăng giá dịch vụ lên cao. Vậy những hành vi chặt chém giá dịch vụ thì bị xử phạt như thế nào?

Bạn đọc Anh Van (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 18, Nghị định 177/2013 quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh các dịch vụ mà không niêm yết giá hoặc bán cao hơn so với giá niêm yết thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 12, Nghị định 109/2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 49/2016).

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người nào không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá hoặc niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Trường hợp bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ thì bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Nếu hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện mà bán cao hơn giá niêm yết thì bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân, trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi.

Như vậy, tổ chức nào thu tiền khách hàng cao hơn giá niêm yết, chặt chém giá dịch vụ, hàng hóa sẽ bị phạt với mức như trên.

Người dân khi phát hiện cá nhân, tổ chức nào tăng giá, chặt chém giá hàng hoá dịch vụ thì có thể phản ánh, liên hệ tới cơ quan quản lý thị trường, UBND cấp xã, cấp huyện tại địa phương nơi đó để được hỗ trợ, xử lý.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.