Phấn đấu năm 2021 cả nước có 88,4 triệu người tham gia BHYT

Trong văn bản vừa gửi đến bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương trên cả nước, BHXH Việt Nam yêu cầu toàn ngành phấn đấu khai thác, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2021 vượt chỉ tiêu Ban Chấp hành Trung ương đề ra.

Phấn đấu năm 2021 cả nước có 88,4 triệu người tham gia BHYT ảnh 1

Cán bộ bảo hiểm xã hội đến tận nhà người dân tuyên truyền chính sách BHYT. Ảnh: V.LONG

Cụ thể, theo chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, trong năm 2021, cả nước phấn đấu có hơn 14,8 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, hơn 1,7 triệu người tham gia BHXH tự nguyện; hơn 14,1 triệu người tham gia BHTN và hơn 88,4 triệu người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, BHXH Việt Nam yêu cầu toàn ngành phải chủ động phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm. Song song đó, ban hành kế hoạch, chương trình, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Cạnh đó, bảo hiểm các tỉnh chủ động đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ thêm kinh phí cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần đóng ngoài mức hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố được giao bám sát địa bàn, đơn vị, đại lý thu để hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện phát triển người tham gia. Phân loại đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện (theo độ tuổi, giới tính, công việc và thu nhập…), BHYT hộ gia đình theo địa bàn cấp xã.

“Đặc biệt, cần chú trọng vận động, đôn đốc người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến hạn phải đóng tiếp tục tham gia để duy trì bền vững. Cạnh đó phải kịp thời biểu dương, khen thưởng hoặc đề xuất BHXH Việt Nam khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm”- BHXH Việt Nam yêu cầu.

             Hiện cả nước có 88 triệu người tham gia BHYT

Theo BHXH Việt Nam, hiện nay diện bao phủ bảo hiểm được mở rộng với hơn 16,164 triệu người tham gia, đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là trên 1,128 triệu người. Số người tham gia BHTN là trên 13,324 triệu người.

Đặc biệt, hiện cả nước có khoảng 88 triệu người tham gia BHYT, chiếm 90,85% dân số.