Phản vệ nặng do thuốc ngậm dạng kẹo

(PLO)- Nam sinh 14 tuổi bị phản vệ nặng, sẩn ngứa toàn thân, khó thở, uống thuốc chống dị ứng thì bệnh càng nặng hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-4, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai cho biết vừa tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhân nam, 14 tuổi bị phản vệ mức độ nặng do thuốc ngậm mua ở nhà thuốc.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù mắt, môi, mẩn ngứa toàn thân giờ thứ 3.

Trước đó, khoảng 2,5 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đã ngậm một viên thuốc ngậm dạng kẹo mua ở nhà thuốc. Người nhà cho bệnh nhân uống thuốc chống dị ứng nhưng tình trạng không cải thiện mà ngày càng nặng hơn.

phản vệ.jpg
Bệnh nhân bị phản vệ nặng, sẩn ngứa toàn thân, phù mắt, môi và khó thở. Ảnh: BVCC

Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân tỉnh và tiếp xúc được, trên da toàn thân nổi nhiều ban sẩn dạng phù, đỏ, ngứa nhiều, tình trạng nuốt vướng, ngứa nghẹn ở cổ, cảm giác khó thở, đồng thời bắt đầu xuất hiện phù mạch - một biến chứng nguy hiểm của phản vệ.

Nhận định tình trạng nguy hiểm, bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái nguy kịch, các bác sĩ đã áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ cho người bệnh.

Hiện, sau hơn 12 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, dự kiến ra viện trong 1-2 ngày tới.

Theo các bác sĩ, dị ứng, phản vệ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số người mắc sẽ tự khỏi, tuy nhiên một số ít có thể diễn biến nặng, thậm chí là nguy kịch. Khi bị dị ứng, phản vệ, người dân cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm