Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong vừa ký quyết định ban hành quy định về hoạt động của TAND TP.HCM trong thời gian thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-10. Được ban hành kèm theo quyết định là quy định về hoạt động của đơn vị.

Chuẩn bị xét xử đảm bảo an toàn

Trụ sở của TAND TP.HCM có hai địa điểm tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và 26 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM). Theo ghi nhận của PV, từ ngày 1-10 đến nay, một số cá nhân vẫn đến liên hệ tại trụ sở 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Tất cả đều phải tuân thủ 5K, khai báo y tế và đứng ngoài chờ gặp cán bộ phụ trách công việc.

Được biết hiện nay, TAND TP.HCM vẫn chưa tiến hành mở các phiên xử. Người dân đến liên hệ là tự đến, còn thẩm phán, thư ký vẫn chưa tiến hành các thủ tục mời đương sự. Lịch xét xử hiện nay vẫn chưa có, các thẩm phán muốn mở phiên tòa phải đăng ký với văn phòng để được bố trí phòng xử đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19.

3 lưu ý khi đến tòa án, viện kiểm sát ở TP.HCM từ 1-10 - ảnh 1
Trụ sở TAND TP.HCM ngày 5-10. Ảnh: HOÀNG YẾN

Liên quan đến công tác xét xử, lãnh đạo TAND TP.HCM cho hay hiện vẫn đang lấy ý kiến cán bộ, công viên chức trong cơ quan để làm sao vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo công tác chuyên môn tốt.

Trước mắt, các thẩm phán lên lịch xét xử phải lưu ý những người tiến hành và tham gia tố tụng phải tuân thủ Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM. Dự kiến tòa sẽ lên lịch xét xử sớm giữa tháng 10 hoặc tháng 11 khi tiến hành các thủ tục chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử đúng quy định.

Cạnh đó, một số thẩm phán TAND TP.HCM cho biết hiện thừa phát lại chưa làm việc, không có người niêm yết nên chưa lên lịch xét xử. Ngoài ra, công tác niêm yết tại ủy ban địa phương cũng chưa suôn sẻ.

Lãnh đạo tòa cũng cho biết thêm trong giai đoạn này các cơ quan, tổ chức, cá nhân đến làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan cũng có một số yêu cầu nhất định. Cụ thể, công tác tiếp nhận, xử lý đơn khởi kiện, đơn thư khiếu nại, tố cáo, tống đạt văn bản tố tụng và các loại văn bản khác thực hiện thông qua dịch vụ bưu chính, thừa phát lại.

Kế hoạch bố trí nhân sự làm việc trực tiếp tại TAND TP.HCM

Từ ngày 1 đến hết 31-10: Bố trí tối đa 1/2 tổng số công chức, NLĐ đã được tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 (hoặc được cấp thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Từ ngày 1-11 đến hết 15-1-2022: Bố trí tối đa 2/3 tổng số công chức, NLĐ đã được cấp thẻ xanh COVID làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Sau ngày 15-1-2022, bố trí toàn bộ công chức, NLĐ đã được cấp thẻ xanh COVID, thẻ vàng COVID (có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) làm việc trực tiếp tại trụ sở. 

Thẩm phán, thư ký chia 50% đi làm theo tuần

Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức (kể cả TAND quận, huyện và TP Thủ Đức) đến liên hệ trực tiếp tại trụ sở phải xuất trình một trong các giấy tờ như giấy triệu tập, giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân (căn cước công dân), thẻ ngành, thẻ hành nghề… cho bảo vệ cơ quan để kiểm tra, vào sổ theo dõi.

Để đảm bảo phòng chống dịch, họ phải thực hiện việc khai báo y tế và test COVID-19. Cá nhân đã được tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly phải xuất trình chứng chỉ tiêm chủng (thẻ xanh) hoặc giấy chứng nhận hoàn thành điều trị COVID-19, giấy xuất viện… và thực hiện việc khai báo y tế qua ứng dụng hoặc phiếu.

Trường hợp cá nhân chưa tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (PCR hoặc test nhanh) tại cơ sở y tế có thẩm quyền.

Công chức, người lao động (NLĐ), hội thẩm nhân dân, hòa giải viên làm việc trực tiếp tại trụ sở yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Công chức, NLĐ chỉ được phép đến trụ sở cơ quan làm việc khi có lịch làm việc, lịch trực hoặc công việc đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo hoặc có đăng ký đi làm đã được Văn phòng TAND TP.HCM xác nhận.

Công chức, NLĐ, hội thẩm nhân dân, hòa giải viên khi đi làm phải trình báo tại chốt bảo vệ để kiểm tra, đối chiếu với lịch công tác.

Lãnh đạo tòa cũng cho biết hiện thư ký, thẩm phán đang chia 50% đi làm theo tuần, thực hiện test nhanh đầu tuần mới cho vào. Việc bố trí luân phiên làm việc liên tục là để thuận tiện cho công tác xét nghiệm, thực hiện các biện pháp giãn cách.

Viện chia sẻ, chờ phối hợp với tòa

Phối hợp với tòa trong công tác xét xử, nhiều cơ quan VKS tại TP.HCM cho biết họ đang chờ tòa rà soát các vụ án, vụ việc và lên lịch xét xử thế nào. Một lãnh đạo VKSND quận cho biết thời gian qua, đối với các bị can, bị cáo được tại ngoại, muốn mở phiên tòa xét xử phải kiểm tra lại tình hình của họ hiện tại ra sao. Thêm vào đó, bị can, bị cáo này có đảm bảo các quy định của chỉ thị UBND TP.HCM khi tham gia tố tụng.

Đó là chưa kể đến số bị can, bị cáo đang bị tạm giam, thời gian qua tại các nhà tạm giam, tạm giữ cũng có một số người bị nhiễm bệnh và được khám chữa bệnh. Theo đó, một số quy định riêng về việc tạm giam, tạm giữ trong thời gian qua luân chuyển giữa các quận và Chí Hòa…

Một thẩm phán chuyên xử hình sự tại TP.HCM chia sẻ dự kiến lên lịch xử các vụ án thụ lý mà VKS chuyển qua từ tháng 9 nhưng vẫn ngại việc tống đạt không được.

Đối với án dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại, VKS cũng chia sẻ với tòa là có thể mời đương sự nhưng họ sẽ có nhiều lý do từ dịch bệnh không thể đáp ứng việc triệu tập.

Với đặc thù phúc thẩm án hơn 20 tỉnh, thành phía Nam, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã lên lịch dự kiến xét xử từ ngày 20-10 này. Theo đó, án lên lịch xét xử chủ yếu là án hoãn. Các thẩm phán tại đơn vị này cho biết đang bị áp lực với số lượng án ngày càng nhiều mà chưa thể tiến hành xét xử trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Người dân có thể trực tiếp nộp đơn tại TAND TP Thủ Đức

Chánh án TAND TP Thủ Đức Nguyễn Thành Vinh chia sẻ đơn vị đang khởi động làm việc, hiện duy trì 50% công chức, NLĐ có mặt tại cơ quan. Số còn lại làm việc tại nhà thông qua thiết bị công nghệ nhưng có kiểm tra, giám sát.

Với việc công chức, NLĐ đều được tiêm hai mũi vaccine thời hạn trên 14 ngày (thẻ xanh COVID), đơn vị sẵn sàng hoạt động an toàn phòng chống dịch.

Đồng thời, ông Vinh cho biết hiện người dân có thể trực tiếp đến trụ sở tòa nộp đơn khởi kiện, bên cạnh việc gửi qua đường bưu điện nhưng phải tuân thủ các quy định Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM khi ra đường. “Đảm bảo tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch là an toàn cho cả tòa án lẫn tổ chức, cơ quan và cá nhân đến liên hệ làm việc” - ông Vinh nói.

Về việc xét xử, án dân sự, hành chính, lao động, kinh tế, thẩm phán cũng đã lên kế hoạch mời đương sự. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, phải dự trù cả trường hợp đương sự không đến được với các lý do liên quan đến dịch bệnh. Cạnh đó, tòa cũng đang chờ việc cho áp dụng mở các phiên xử trực tuyến trong thời gian tới.