Bị cáo sát hại 4 người trong gia đình em trai ôm mặt khóc
(PLO)- Trong lúc nghe đại diện VKS công bố cáo trạng và khi chủ tọa hỏi về động cơ gây án, bị cáo Đông ôm mặt khóc.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú huyện Đan Phượng) về tội giết người của TAND TP Hà Nội tiếp tục làm việc.

Nạn nhân trong vụ án là năm người trong gia đình ông Nguyễn Văn Hải (em trai bị cáo), trong đó bốn người tử vong, một người nguy kịch.

Bị cáo sát hại 4 người trong gia đình em trai ôm mặt khóc - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Đông được áp giải tới tòa.

Tại phần thủ tục, HĐXX kiểm tra thông tin cá nhân của Nguyễn Văn Đông, bị cáo trả lời rành mạch các câu hỏi nhưng luôn cúi gằm mặt.

Về phía gia đình các nạn nhân, anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Hải) và chị Nguyễn Thị Nhung (vợ anh Hiệp, người duy nhất trong số 5 nạn nhân bị chém nhưng may mắn thoát chết) cùng một số người thân được triệu tập. Tất cả đều đeo khăn tang trắng.

Đại diện VKS công bố bản cáo trạng cho thấy hành vi gây án rùng mình của bị cáo. Trong lúc này, Nguyễn Văn Đông ôm mặt khóc.

Mở đầu phần thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo về động cơ gây án. Tuy nhiên, Đông không trả lời mà gục xuống bục khai báo, tiếp tục ôm mặt khóc. Chủ tọa đành phải cho bị cáo tạm thời ngồi xuống để giữ bình tĩnh.

Tiếp đó, một số nhân chứng có mặt tại tòa kể lại việc chứng kiến bị cáo gây án. Tất cả đều cho hay thời điểm xảy ra sự việc, Đông vô cùng hung hãn, không ai dám lao vào căn ngăn, một số người còn bị đe dọa.

Anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Hải, gọi bị cáo bằng bác) cho biết từ trước tới nay cha mình và bị cáo Đông vốn không hợp tính nhau, rất ít khi nói chuyện. Trước khi xảy ra vụ án, hai gia đình từng một vài lần xảy ra mâu thuẫn xung quanh mảnh đất mà ông Hải mua thêm.

Anh cũng kể lại diễn biến sự việc khi Nguyễn Văn Đông cầm dao sang truy sát cả gia đình mình.

Bị cáo sát hại 4 người trong gia đình em trai ôm mặt khóc - ảnh 2
Bị cáo nhiều lần ôm mặt khóc.

Hồ sơ cho thấy bị cáo và ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, trú cùng địa phương) là hai anh em ruột. Cả hai được cha mẹ chia cho mỗi người một mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau.

Năm 2016, ông Hải mua thêm một phần đất chạy dọc giữa hai nhà. Kể từ đây, hai anh em thường xuyên có mâu thuẫn xung quanh tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5m chiều ngang đất mà ông Hải mua thêm về phía cạnh nhà bị cáo.

Tối 29-8, anh Nguyễn Văn Hiệp đến nhà Đông thông báo mấy ngày nữa gia đình mình sẽ xây nhà trên phần đất mua thêm. Khi được hỏi có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà, bị cáo nói việc này phải do đích thân vợ chồng ông Hải sang nói chuyện nên đuổi đứa cháu về.

Cho rằng con trai và vợ ông Hải đã xúi bẩy dẫn tới mâu thuẫn giữa hai gia đình, bị cáo nảy sinh ý định giết hai người để trả thù.

Sáng 1-9, Đông cầm dao sang nhà em trai, gặp vợ ông Hải liền đâm chém khiến nạn nhân gục tại chỗ. Tiếp đó, bị cáo truy sát anh Hiệp nhưng người này may mắn chạy thoát thân.

Chưa chịu dừng lại, bị cáo đâm chém thêm ông Hải, con gái, con dâu và cháu gái (mới chỉ một tuổi) của ông. Cáo trạng cho thấy hành vi của Đông vô cùng tàn bạo, thể hiện ý chí truy sát các nạn nhân đến cùng.

Thậm chí khi thấy nạn nhân còn sống, bị cáo quay lại đâm chém thêm nhiều lần nữa. Một số người can ngăn hoặc van xin bị cáo dừng tay còn bị dọa giết.

Gây án xong, Đông về nhà, hai lần dùng kéo chọc vào ổ điện với ý định tự tử nhưng đều bất thành do ổ điện bị nổ. Lực lượng công an có mặt, khống chế và đưa bị cáo về trụ sở.

Hậu quả vụ án khiến ông Hải cùng vợ, con gái và cháu gái tử vong; người con dâu được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

TUYẾN PHAN