Cao điểm chống dịch COVID-19, hoãn phúc thẩm vụ VN Pharma

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/4/2020 - 09:54

(PLO)- Tòa đã lên lịch đưa vụ án VN Pharma ra xử phúc thẩm vào ngày 6-4 tới sau ba lần hoãn vì nhiều lý do, nay tòa tiếp tục hoãn và chưa có kế hoạch chính thức mở lại phiên xử. 

Thông tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết tòa này đã ra quyết định hoãn phiên phúc thẩm vụ án VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả ngày 6-4 tới.

Tòa cho biết sẽ thông báo đến những người tiến hành và tham gia tố tụng việc hoãn xử này. Việc hoãn tòa nhằm thực hiện đúng chỉ thị của Thủ tướng và chỉ đạo của chánh án TAND Tối cao về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Và tại điểm điểm này, HĐXX chưa có kế hoạch chính thức mở lại phiên xử. 

Trước đó phiên xử dự định mở từ ngày 6 đến 8-4 sau ba lần hoãn phiên xử vì nhiều lý do. Cơ quan xét xử triệu tập gần 200 cá nhân đến tòa. Theo đó, tất cả 12 bị cáo của vụ án dù có kháng cáo hay không cũng phải hầu tòa. 

Cao điểm chống dịch COVID-19, hoãn phúc thẩm vụ VN Pharma  - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng những lần trước dẫn giải đến tòa đều được đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID - 19

Vài ngày trước, luật sư một bị cáo cũng đề nghị TAND Cấp cao tạm hoãn phiên phúc thẩm vì dịch COVID-19 khi đó chưa có chỉ thị cũng như công văn của tòa án. 

Trước đó, ngày 9-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử này sau khi hội ý. Tại tòa, HĐXX đã đưa ra tài liệu chứng cứ mới, tài liệu này là kết quả ủy thác tư pháp giữa VKS với cơ quan tư pháp của Ấn Độ về nguồn gốc thuốc, nhà máy sản xuất lô thuốc được cho là thuốc giả trong vụ án. Các luật sư cho rằng đây là tài liệu rất quan trọng cần cho các luật sư có thời gian sao chụp để nghiên cứu. Thời gian mở lại phiên tòa là ngày 6-4.

Như PLO đã thông tin, có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận bản án sơ thẩm nhưng vẫn được dẫn giải đến phiên xử.

Theo đó, dù có vai trò chủ mưu, bị cáo Hùng không kháng cáo, chấp nhận mức án 17 năm tù. Đồng chủ mưu trong vụ án, bị cáo Cường cùng nhiều bị cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tháng 10-2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Cùng tội danh và khung hình phạt này, tòa tuyên các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù. 

Gây hậu quả nghiêm trọng

Theo án sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành (visa) có sẵn của bốn loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, được Cục Quản lý dược cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex, móc nối với Võ Mạnh Cường mua bốn loại thuốc kháng sinh là Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin. 

Hành vi của cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm được cơ quan điều tra đánh giá là gây hậu quả nghiêm trọng, bởi bốn loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ VN Pharma nhập lậu về đã tiêu thụ hết.
Trước đó, tháng 9-2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra. Hiện giai đoạn 2 vụ án cũng đang được khởi tố và điều tra..
 

HOÀNG YẾN

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…