Ngày 19-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án giết người đối với các bị cáo Phan Văn Nhứt (24 tuổi) và Huỳnh Minh Cường (24 tuổi).

Tòa đã bác kháng cáo của phía bị hại yêu cầu tăng tiền bồi thường thêm 200 triệu đồng. Phía bị hại có quyền yêu cầu bồi thường trong vụ kiện dân sự riêng khi có yêu cầu.

Lý do bác kháng cáo là tại phiên tòa sơ thẩm, phía bị hại không nêu ra yêu cầu này nên tòa không xem xét. Nếu tòa phúc thẩm xử thì sẽ không đảm bảo quy định về việc hai cấp xét xử, làm mất quyền kháng cáo của các bên.

Chém người trộm gà, 2 thanh niên bị xử tội giết người - ảnh 1
Hai bị cáo Nhứt và Cường tại tòa ngày 19-6. Ảnh: NHẪN NAM

Theo bản án sơ thẩm, tối 11-1-2019, Lâm Nguyễn Tuấn Đạt, Lê Công Còn, Trần Văn Chiến và Sơn Minh Hoàng trao đổi thống nhất đi trộm gà để bán lấy tiền xài.

Nửa đêm, cả nhóm chạy hai xe máy xuống thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), phát hiện một nhà có nuôi gà nên leo rào vào bên trong thì bị chủ nhà phát hiện. Cả nhóm bỏ chạy.

Sau đó, nhóm này phát hiện nhà ông Phan Thống Nhất có nuôi gà nên cả nhóm dừng xe cho Hoàng, Còn vào trộm gà. Sau khi trộm được hai con gà trống, cả nhóm lên xe chạy về hướng Cần Thơ.

Vợ ông Nhất phát hiện bị trộm gà nên cho ông biết. Ông Nhất vào phòng nói cho Nhứt (con ông Nhất) và Cường nghe.

Sau đó, Nhứt và Cường vào phòng lấy hai cây dao tự chế, lên xe máy đuổi theo nhóm trộm gà. Khi tiếp cận, Cường chém vào tay Còn đang chạy xe làm Còn ngã xuống đường.

Thấy Còn và Đạt ngã xe, Nhứt và Cường lên xe về nhà ngủ. Còn được Đạt đưa đi cấp cứu nhưng đến ngày 12-1-2019 thì tử vong. Đạt bị thương tích nhẹ.

Hôm sau, Nhứt và Cường đến công an đầu thú.

Theo kết luận giám định, Còn tử vong do mất máu cấp vì vỡ gan. Vết đứt mu bàn tay do vật sắc bén gây nên…

Xử sơ thẩm vào tháng 11-2019, TAND tỉnh Hậu Giang xử phạt Nhứt  6 năm tù, Cường 5 năm tù cùng về tội giết người.