Năm 2007, ông Trần Văn Sơn cùng ông Quang Vĩnh Thuận (Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuyết) góp vốn thành lập Công ty cổ phần Gạch ngói Tuynel Thiện Tân do ông Sơn làm giám đốc, ông Thuận là thành viên HĐQT. Sau đó, Công ty Thiện Tân mua lại nhà máy gạch tọa lạc tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) của Công ty TNHH Tân Thuyết với giá 17 tỉ đồng và đã thanh toán 4,8 tỉ đồng.

Được một thời gian, các bên nảy sinh tranh chấp, phía ông Thuận giữ con dấu và cuốn hóa đơn GTGT của công ty. Do vậy, từ tháng 1-2008 đến tháng 7-2009, nhà máy gạch không thể xuất hóa đơn bán hàng và đóng thuế nên ông Sơn đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam về tội trốn thuế, các quyết định đều được VKSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Công an Đồng Nai có dấu hiệu lạm quyền trong một vụ án oan - ảnh 1
Ông Trần Văn Sơn Ảnh: VH

Vụ án sau đó được VKSND tỉnh Đồng Nai chuyển về cho VKSND huyện Vĩnh Cửu truy tố. Sau khi bị tạm giam 114 ngày, ông Sơn được tại ngoại và VKSND huyện Vĩnh Cửu đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Sơn do hành vi của ông không cấu thành tội phạm. Sau đó VKSND tỉnh Đồng Nai đã thương lượng bồi thường 400 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Sơn còn làm đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Đồng Nai vì cơ quan CSĐT có sai phạm, lạm quyền trong việc bàn giao toàn bộ tài sản của ông cùng nhà máy gạch cho người khác. Cụ thể, sau khi bắt ông, ngày 9-8-2010, điều tra viên Nguyễn Văn Loan đã lập biên bản bàn giao 24 bộ tài sản cùng toàn bộ nhà máy gạch cho ông Thuận trông coi, quản lý.

Giải quyết khiếu nạim cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai cho rằng việc bàn giao đó là đúng quy định. Vì vậy ông Sơn khiếu nại lên VKSND Tối cao.

Mới đây, VKSND Tối cao có kết luận và xác định điều tra viên của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai lập biên bản giao nhận 24 món tài sản tại nhà máy gạch cho người khác, trong khi đó nhà máy gạch đã được bán cho Công ty Thiện Tân. Mặt khác, cơ quan công an không có bất kỳ quyết định nào theo thủ tục tố tụng hình sự về việc thu giữ tài sản của Công ty Thiện Tân cũng như tài sản của ông Sơn và các cá nhân khác thuộc Công ty Thiện Tân.

Công an Đồng Nai có dấu hiệu lạm quyền trong một vụ án oan - ảnh 2
Đoàn cán bộ của VKSND Tối cao đến nhà máy gạch để xác minh, làm rõ. Ảnh: VH

Theo kết luận, hành vi nêu trên của cơ quan CSĐT không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu của tội lạm quyền trong thi hành công vụ. Vì thế cơ quan điều tra VKSND Tối cao xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, VKSND Tối cao xác định ông Thuận có hành vi giả mạo chữ ký của ông Sơn để lập hồ sơ vay vốn ngân hàng. Kết luận này đã được cơ quan an ninh tỉnh (PA17) giám định chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai không tiếp tục điều tra.

Sau đó ông Thuận thay đổi pháp nhân chuyển cho con gái để người này thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cho những người khác. Những hành vi này của ông Thuận có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không được cơ quan CSĐT xác minh, kết luận.

Vì vậy, VKSND Tối cao nhận thấy có dấu hiệu của tội lạm quyền trong thi hành công vụ xảy ra tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thuận, chuyển đến cơ quan cơ quan điều tra VKSND Tối cao để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.