Lại hoãn xử vụ bị bắt vì làm phiền người khác 20 phút
(PLO)- Người bán đất cho mình không chịu thực hiện hợp đồng mà làm sổ đỏ mới thế chấp ngân hàng nên các bị cáo đến nhà gặp để nói chuyện thì bị truy tố vì làm phiền người khác 20 phút. 

Ngày 2-1-2020, TAND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Minh Đức, Trần Thị Mỹ Hạnh và Vũ Ngọc Sang (cùng ngụ TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Tuy nhiên, một lần nữa, tòa lại hoãn xử với lý do người bị hại xin vắng mặt. Tại tòa, các bị cáo yêu cầu HĐXX tiếp tục xét xử vắng mặt vì vụ án đã kéo dài quá lâu và hoãn xét xử quá nhiều lần. Nhưng đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa vì vụ án cần có người bị hại làm sáng tỏ nội dung vụ án.

Cuối cùng HĐXX quyết định tuyên hoãn xử. Đây là thứ năm vụ án được đưa ra xét xử nhưng không thành vì tòa tuyên trả hồ sơ, rồi lại tuyên hoãn vì bị hại, người làm chứng vắng mặt. 

Bán đất rồi đi làm sổ mới thế chấp ngân hàng

Theo hồ sơ, cuối năm 2007, ông Đức có mua của bà Nguyễn Thị Tư (ngụ thị xã Tân Uyên) hai thửa đất với giá 500 triệu đồng. Hai người làm hợp đồng mua bán viết tay. Bà Tư đã nhận số tiền 250 triệu đồng, đồng thời giao cho ông Đức hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cam kết làm hợp đồng công chứng sang tên trong vòng một tháng và người mua trả hết số tiền còn lại.

Không thấy bà Tư thực hiện theo hợp đồng nên ông Đức nhiều lần xuống nhà bà Tư yêu cầu bà này thực hiện làm công chứng sang tên QSDĐ nhưng bà này không thực hiện.

Lại hoãn xử vụ bị bắt vì làm phiền người khác 20 phút - ảnh 1
Căn nhà bà Tư bán cho ông Đức. 

Đến ngày 3-8-2009, bà Tư làm đơn cớ mất một giấy chứng nhận QSDĐ và xin cấp lại. Sau đó, UBND huyện Tân Uyên đã cấp lại cho bà Tư giấy chứng nhận QSDĐ mới. Ngoài ra, trên mảnh đất đã bán cho ông Đức, bà Tư còn viết giấy tay bán cho nhiều người khác và thế chấp ngân hàng để vay số tiền 400.000 triệu đồng lấy tiền tiêu xài.

Ngày 4-6-2016, sau bảy năm ông Đức làm đơn tố cáo hành vi của bà Tư lừa bán đất thì Cơ quan CSĐT thị xã Tân Uyên ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng: “Giữa bà Tư và những người mua đất chỉ là các giao dịch dân sự, vô hiệu, không làm phát sinh, thay đổi các quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên liên quan".

Sau đó, ông Đức đã làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của bà Tư. Tuy nhiên, Công an thị xã Tân Uyên bác đơn, không giải quyết khiếu nại.

Sáng 2-11-2018, nghe thông tin bà này đã bán căn nhà đang tranh chấp nên ông Đức cùng em gái là Hạnh và bạn là Sang đến nhà bà Tư để nói chuyện. Sau đó, ba người này bị khởi tố, bị tạm giam 10 ngày trước khi được tại ngoại.

Bị truy tố vì làm phiền 20 phút nghỉ trưa

Trong tháng 5 và 6-2019, TAND thị xã Tân Uyên đã hai lần mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo về tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Tuy nhiên, tại phiên tòa, nhận thấy có nhiều nhân chứng quan trọng trong vụ án vẫn vắng mặt nên đại diện VKS yêu cầu tòa hoãn để triệu tập những người làm chứng tạo khách quan trong quá trình xét xử. Sau đó HĐXX quyết định tuyên hoãn phiên tòa.

Lại hoãn xử vụ bị bắt vì làm phiền người khác 20 phút - ảnh 2
Các bị cáo bức xúc khi làm việc với thư ký tòa án vì vụ án nhiều lần bị hoãn. Ảnh: VH

Ngày 4-7-2019, TAND thị xã Tân Uyên xử sơ thẩm và tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung những tình tiết còn mâu thuẫn trong vụ án. Đặc biệt là làm rõ những thiệt hại mà các bị cáo gây ra cho bà Tư để làm căn cứ khởi tố, truy tố.

Theo kết quả điều tra bổ sung, ba bị can đã xâm phạm vào nhà bà Tư với mục đích hỏi lý do tại sao bà này không đến tòa và giải quyết việc mua bán đất trước đó. Hành vi của các đối tượng đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt nghỉ ngơi giấc trưa của bà Tư thời gian là 20 phút.

Từ đó Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên đề nghị VKS truy tố các bị can ra tòa. Tuy nhiên, VKSND thị xã Tân Uyên sau khi tiếp nhận hồ sơ đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hành vi, động cơ, mục đích tội phạm và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của Đức, Hạnh và Sang.

Kết quả điều tra lần này công an cũng không đưa ra được những tình tiết mới theo đề nghị của VKS. Tuy nhiên, VKSND thị xã Tân Uyên vẫn ra cáo trạng truy tố các bị cáo ra tòa. 

VŨ HỘI