Nhân kỷ niệm ngày truyền thống của nghề (10-10), các luật sư (LS) đã chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM những tâm tư cùng kỳ vọng trong hoạt động nghề nghiệp.

Các LS mong nhận được sự tín nhiệm của cộng đồng cũng như khách hàng. Thông qua việc đưa được pháp luật vào cuộc sống, các LS kỳ vọng hỗ trợ người dân bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng, cũng như bảo vệ công lý, bảo vệ công bằng xã hội, góp phần thúc đẩy công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính và việc hội nhập quốc tế.

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 1
Luật sư Phan Trung Hoài tham gia bào chữa tại một phiên tòa ở TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

LS TRẦN CÔNG LY TAO, Phó Chủ nhiệm Chương trình Trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM:

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 2
 

Luật sư cần có tâm đi tìm lẽ phải

Nghị quyết 49 ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 xác định phương hướng và nhiệm vụ cải cách tư pháp liên quan LS là đào tạo, phát triển đội ngũ LS đủ về số lượng, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ chuyên môn; nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa; coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp.

Như vậy, công tác đào tạo LS không chỉ phải đạt về số lượng mà quan trọng hơn là chất lượng. Đội ngũ LS được đào tạo về sau càng phải giỏi về chuyên môn và cần phải có chữ “tâm” với nghề, có tâm đi tìm lẽ phải và nhiệt huyết vì lợi ích của người dân, đặc biệt là người nghèo.

Trong thời đại công nghệ, kỹ thuật, LS ngoài có kiến thức pháp luật sâu rộng, có kỹ năng hành nghề và khả năng giao tiếp tốt với khách hàng thì còn cần thông thạo ngoại ngữ để nghiên cứu các quy định pháp lý quốc tế và sử dụng thành thạo máy vi tính.

Bên cạnh hoạt động tranh tụng, LS tham gia các hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là trợ giúp pháp lý miễn phí đã góp phần thúc đẩy tính công bằng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay nhiều LS cũng chưa mặn mà cùng các chương trình xã hội. Một phần do các chương trình này chưa có hỗ trợ phù hợp cho LS tham gia. Trong khi đó, LS khi tham gia hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ tranh tụng miễn phí đều bỏ ra nhiều thời gian, công sức và chi phí.

LS TRƯƠNG THỊ HÒA, thành viên Chương trình Trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM:

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 3
 

Mong được cống hiến nhiều hơn cho xã hội

Hành nghề luật không phải là việc “chiến thắng” qua những lần tranh tụng tại phiên tòa, mà bản thân LS phải làm sao để cống hiến nhiều nhất cho người dân và xã hội.

Tôi mong Đoàn LS TP.HCM nói riêng và Liên đoàn LS Việt Nam có những cơ chế, đường lối lâu dài để tiếng nói LS có thể đi đến với các chương trình góp ý, xây dựng chính sách pháp luật, dự thảo luật, dự thảo các văn bản dưới luật. Đồng thời, cần tổ chức nhiều chương trình trợ giúp pháp lý, công tác xã hội để LS có cơ hội tham gia và cống hiến nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, sự đồng hành của LS và các cơ quan báo chí - truyền thông trong thời gian tới cũng là một kênh thông tin để LS có thể góp một phần công sức nhỏ bé đưa pháp luật đến từng bộ phận yếu thế trong xã hội.

Bên cạnh đó, việc đào tạo nguồn LS trẻ chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế cũng cần được quan tâm.

LS PHẠM QUỐC HƯNG, thành viên Chương trình Trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM:

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 4
 

Luật sư và người làm báo cùng song hành

Một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh phải bao hàm một nền công lý ngày càng sáng tỏ. Đây là mong muốn, trách nhiệm của LS và của người làm báo.

Chúng ta đang trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền. Tiếng nói của LS đôi khi chưa được lắng nghe, tôn trọng. Báo chí có thể giúp đưa những vụ việc đó ra công luận để cùng xem xét lại. Trên thực tế, Pháp Luật TP.HCM và nhiều báo khác đã có những đóng góp đáng kể, cùng với LS, giúp làm sáng tỏ một số vụ án oan, sai.

Ngoài ra, việc báo chí giúp đăng các ý kiến góp ý xây dựng pháp luật và các văn bản dưới luật sẽ giúp việc thực hiện được cụ thể, hợp lý, sát thực tế, tránh tình trạng tùy tiện. Chẳng hạn mới đây, Pháp Luật TP.HCM đăng ý kiến của nhiều LS, luật gia phản biện về hướng dẫn của TAND Tối cao đối với việc “người khởi kiện không được khởi kiện lại”. Các góp ý đều rất hay.

LS TRẦN THỊ NGỌC NỮ, Chi hội trưởng Chi hội LS, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM:

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 5
 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã tư vấn cho rất nhiều trường hợp phụ nữ và trẻ em bị bạo hành. Chúng tôi đến từng địa bàn, từng khu phố để giúp họ hiểu được quyền của mình, tránh phải chịu đựng quá nhiều, đến khi được can thiệp thì đã muộn màng. Phụ nữ được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật sẽ biết tự bảo vệ bản thân và gia đình mình.

LS không chỉ là người tư vấn pháp lý đơn thuần mà họ còn là những chuyên gia hiểu được tâm lý và hoàn cảnh của nạn nhân thì mới có thể đưa ra lời khuyên hữu ích.

Tôi tham gia làm LS chỉ định cho rất nhiều vụ án mà nạn nhân là người dưới 18 tuổi. Một số vụ án thương tâm nếu có sự vào cuộc tích cực hơn từ phía cơ quan điều tra thì có lẽ hậu quả không đáng tiếc như vậy.

Có những vụ án LS cùng kiểm sát viên đều chung quan điểm nhưng HĐXX vẫn bác bỏ toàn bộ. Tuy nhiên, sau đó tòa cấp trên hủy án hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung. Điều này khiến LS mất rất nhiều thời gian.

Tôi mong rằng HĐXX cần lắng nghe và soi xét kỹ hơn những quan điểm của LS trước khi đưa ra quyết định để có phán quyết sáng suốt, xử phạt công bằng, đúng người, đúng tội, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền pháp luật và giữ gìn trật tự, trị an.

Mỗi luật sư là một kênh pháp lý thiện nguyện

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 6
 

Nhiều năm tư vấn pháp luật miễn phí tại báo Pháp Luật TP.HCM, tôi nhận thấy mỗi LS nên có một kênh làm công tác thiện nguyện liên quan đến ngành nghề của mình để hỗ trợ người dân.

Thông qua việc làm này, LS giải đáp cho người dân những khúc mắc về pháp luật, định hướng cho họ đi đúng hướng, gõ cửa đúng nơi, tiết kiệm thời gian, đồng thời nâng cao nhận thức pháp luật.

LS HUỲNH VĂN NÔNG, thành viên Chương trình Trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM 

 

Nhiều hoạt động vì lợi ích người dân

Nghề luật sư gắn với số phận con người - ảnh 7
LS NGUYỄN VĂN TRUNG

Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, Đoàn LS TP.HCM không tổ chức “Chiến dịch LS tình nguyện”.

Hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước, Đoàn LS TP.HCM đã đóng góp 300 triệu đồng vào Quỹ phòng chống COVID-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; tài trợ cho BV Nhân dân 115 hơn 20 máy tạo ôxy và hai máy truyền dịch trị giá 400 triệu đồng. Đảng ủy Đoàn LS đã vận động đảng viên 12 chi bộ đóng góp 137 triệu đồng để mua 16 tấn rau củ tươi từ huyện Cần Đước, Long An; tổ chức vận chuyển lên TP.HCM, bàn giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, hỗ trợ kịp thời cho bà con bị cách ly.

Ban Công tác xã hội và Ban chấp hành Đoàn TNCS Đoàn LS TP.HCM đã phối hợp với Ban chấp hành Đoàn TNCS địa phương hỗ trợ hiện vật cho bà con các quận 1, Bình Tân, Tân Phú, TP Thủ Đức và trang thiết bị y tế cho BV Nhi đồng 1với tổng số tiền 430,7 triệu đồng. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ LS đã đóng góp 50 triệu đồng hỗ trợ cho trẻ mồ côi vì dịch bệnh COVID-19 tại quận 4 và quận 6.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Đoàn LS TP.HCM đã phổ biến tất cả văn bản liên quan phòng chống dịch, nghiệp vụ hành nghề LS... qua trang thông tin điện tử của đoàn, email, Zalo…, bảo đảm thông tin đầy đủ, kịp thời đến thành viên của đoàn.

Về tư vấn pháp luật, đoàn đang triển khai chương trình tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến qua nền tảng Zoom vào các ngày 8, 9, 10-10-2021 với trên 50 tổ chức hành nghề LS đăng ký tham gia.

Trong tình trạng bình thường mới, nhiệm vụ của đoàn từ nay đến những tháng đầu năm 2022 là đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội đại biểu LS toàn quốc lần thứ III; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ chuyên môn cho LS thành viên; đóng góp tích cực đối với các dự thảo luật do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu.

Đoàn LS TP.HCM và đội ngũ LS TP.HCM luôn là người bạn đồng hành cùng với Pháp Luật TP.HCM trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là trong việc góp phần làm sáng tỏ sự thật của các vụ án, chống oan sai.

Tôi kỳ vọng mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp, cùng nhằm mục đích đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc cải cách tư pháp, chống tiêu cực - tham nhũng, chống oan sai, tiếp tục là người bạn đồng hành của đội ngũ LS TP.

LS NGUYỄN VĂN TRUNG, Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM

TRÚC PHƯƠNG ghi