Ngày 19-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử” giữa trung tâm quận 1.

Từ sáng, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ bác sĩ Thái) và sáu đồng phạm đến tòa từ rất sớm. Tất cả các bị cáo đều chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm nên được tại ngoại tham gia phiên tòa. 

Đến 8 giờ ông Thái và các luật sư bảo vệ cũng có mặt tại tòa.  Gần 9 giờ sáng HĐXX bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, nữ bác sĩ Trần Hoa Sen, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng vẫn không đến tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sau phần làm thủ tục và hội ý, HĐXX, chủ tọa là thẩm phán Hoàng Thanh Dũng cho biết vẫn tiến hành xét xử.

Trước diễn biến này, ông Thái bỏ ra khỏi phòng xử. Tại phiên xử này ông Thái có ba luật sư. 

Sau phiên sơ thẩm, ông Thái kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của bà Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bà Sen là một mắt xích quan trọng, là đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém ở quận 1 - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử sáng 19-6. Ảnh: X.D

Cạnh đó, VKS TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, giám đốc Công ty Vệ sĩ ST, quận Tân Phú).

Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho năm bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại.

Án sơ thẩm chỉ tuyên phạt Thanh 15 tháng tù nhưng phạt năm bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Trước khi hết thời hạn luật định, VKS Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Lý do bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, bị cáo Ngọc là người chủ mưu, khởi xướng nhưng án sơ thẩm chỉ xử phạt 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm.

Đồng thời, VKS Cấp cao cũng cho là đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Sen trong vụ án.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tuy bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà, bàn bạc, thỏa thuận việc chém ông Thái.

Bà Sen nhận tiền của Ngọc để đưa cho Thanh cũng tại nhà của bà này, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

Ngoài ra, theo VKS, đây là vụ án được nhiều đối tượng thực hiện. Lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với lời khai của người bị hại.

Quá trình điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém người thế nào, kích thước và chủng loại hung khí... từ đó xác định chính xác tội danh cũng như tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ động cơ gây án của các bị cáo trong vụ án nhằm xác định tính chất, mức độ, vai trò của từng bị cáo làm cơ sở xét xử đúng pháp luật...

Như PLO đã thông tin, ngày 26-6 TAND TP.HCM xử vụ chém người trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, năm bị cáo còn lại cùng 16 tháng tù về tội cố ý gây thương tích

PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên xử phúc thẩm trong các bản tin sau.