Bác sĩ Chiêm Quốc Thái mời thêm luật sư trong phiên phúc thẩm

Theo tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM, dự kiến ngày 31-10 tới, tòa này sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử” giữa trung tâm quận 1.
Theo đó, ông Thái mời hai luật sư mới bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho mình. Sau phiên sơ thẩm, ông Thái đã kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bà Sen là một mắt xích quan trọng, là đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái mời thêm luật sư trong phiên phúc thẩm ảnh 1
Ông Thái sau phiên xử sơ thẩm. Ảnh: HY

Cạnh đó, VKS TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, giám đốc Công ty Vệ sĩ ST, quận Tân Phú).

Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho năm bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại. Án sơ thẩm chỉ tuyên phạt Thanh 15 tháng tù nhưng phạt năm bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Trước khi hết thời hạn luật định, VKS Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Lý do bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Cụ thể, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ Thái) là người chủ mưu, khởi xướng nhưng án sơ thẩm chỉ xử phạt 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm. Đồng thời, VKS Cấp cao cũng cho là đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Sen trong vụ án. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Tuy bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà, bàn bạc, thỏa thuận việc chém ông Thái. Bà Sen nhận tiền của Ngọc để đưa cho Thanh cũng tại nhà của bà này, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái mời thêm luật sư trong phiên phúc thẩm ảnh 2
Bị cáo Vũ Thị Hồng Ngọc. Ảnh: HY

Ngoài ra, theo VKS, đây là vụ án được nhiều đối tượng thực hiện. Lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với lời khai của người bị hại. Quá trình điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém người thế nào, kích thước và chủng loại hung khí... từ đó xác định chính xác tội danh cũng như tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ động cơ gây án của các bị cáo trong vụ án nhằm xác định tính chất, mức độ, vai trò của từng bị cáo làm cơ sở xét xử đúng pháp luật...
Như PLO đã thông tin, ngày 26-6 TAND TP.HCM xử vụ chém người trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, năm bị cáo còn lại cùng 16 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Phi vụ chém chồng cũ giá 1 tỉ

Bà Ngọc và ông Thái đăng ký kết hôn năm 2011 và chung sống tại quận 2, TP.HCM. Sau đó, hai vợ chồng thường mâu thuẫn nên ông Thái dọn ra ngoài ở. Năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng.

Tháng 3-2018, bác sĩ Trần Hoa Sen gọi điện mời bà Ngọc đến nhà riêng ở quận 10 chơi. Bà Sen cũng gọi điện thoại cho Thanh đến nhà trao đổi việc làm ăn. Tại đây, Ngọc và Thanh làm quen với nhau. Sau đó, Ngọc tâm sự với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn. Nghe vậy, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt BS Thái.

Thấy Thanh đồng cảm với mình, Ngọc bàn với anh ta kế hoạch trả thù. Sợ người nhà bác sĩ Sen biết chuyện, Ngọc kéo Thanh vào phòng riêng và đặt vấn đề đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Thanh đồng ý.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bác sĩ Sen nhờ chuyển cho Thanh. Nhận được tiền, Thanh gọi đàn em đến công ty bàn kế hoạch thực hiện "hợp đồng" với bà Ngọc.

Tối 28-3-2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái cùng người phụ nữ ra khỏi bệnh viện, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) nên bám theo. Đến 22 giờ, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm này cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ rồi lên xe tẩu thoát. Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu, thương tật 5%.

Tội cố ý gây thương tích hay giết người?

Tội cố ý gây thương tích hay giết người?

(PLO)- Cho rằng cấp sơ thẩm xét xử không đúng tội danh, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm và bản hình sự sơ thẩm.