Ngày 1-11, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Võ Minh Trí (ngụ Vĩnh Long) và người bị kiện là Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cần Thơ. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều.

Văn phòng Đăng ký đất đai hứa sửa sai trước tòa - ảnh 1
Công văn 41 nêu lý do từ chối nhận hồ sơ ĐKQSDĐ của ông Trí. Ảnh: NN

Theo đơn khởi kiện, tháng 12-2018, ông ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với ông CTN và bà ĐTN, có công chứng hợp đồng. Theo đó, ông bà N. chuyển nhượng cho ông toàn bộ QSDĐ một thửa đất ở quận Ninh Kiều rộng hơn 50 m2, loại đất trồng cây năm với giá 30 triệu đồng. Đất có giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ đứng tên hai người khác từ năm 2015, đã chỉnh lý sang tên ông bà N. năm 2018.

Theo thỏa thuận, khi ông giao đủ tiền thì ông bà N. giao đất và tài sản gắn liền với đất (căn nhà cấp 4) cùng toàn bộ giấy tờ liên quan để ông đăng ký QSDĐ theo quy định. Tuy nhiên, sau khi ông nộp hồ sơ ĐKQSDĐ thì Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều có Công văn số 41/2019 trả hồ sơ, từ chối không thực hiện do hiện trạng có nhà trên đất. Ngoài ra, công văn còn đề nghị ông “khôi phục hiện trạng” và “sau khi khôi phục hiện trạng sẽ được xem xét cấp giấy”.

Ông Trí cho rằng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều dựa trên đất trồng cây lâu năm nhưng đã xây dựng nhà (do chủ cũ xây từ ba năm trước) để trả hồ sơ, từ chối không thực hiện việc ĐKQSDĐ của ông là trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi của ông. Do đó, ông khởi kiện yêu cầu tòa án hủy Công văn 41 nêu trên và buộc đơn vị này thực hiện việc ĐKQSDĐ của ông. Đồng thời, ông yêu cầu người bị kiện bồi thường cho ông số tiền đã thuê luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông là 16,5 triệu đồng.

Tại tòa, ông Trí giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Đại diện người bị kiện cho rằng đã làm đúng theo quy định, không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông Trí.

Tòa hỏi đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cần Thơ như ở TP mà thửa đất nông nghiệp có 50 m2 thì trồng cây có hiệu quả không? Theo quy định tại Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT, việc sử dụng đất sai mục đích có thuộc trường hợp từ chối không? Theo quy định nào để văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn người sử dụng đất sai mục đích khôi phục hiện trạng ban đầu? Người sử dụng đất không đúng mục đích thì có cơ quan xử lý trách nhiệm chứ không phải văn phòng đăng ký đất đai, đúng không?...

Sau khi nghe tòa giải thích và động viên, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cần Thơ đã quyết định xin rút lại Công văn 41 để nhận lại hồ sơ giải quyết từ đầu cho ông Trí. Đại diện của ông Trí tại tòa cũng đồng ý rút lại yêu cầu khởi kiện, sẽ kiện yêu cầu bồi thường trong vụ án khác. Từ đó, tòa đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.