Vợ ‘dính’ án, chồng bị xem xét dấu hiệu đồng phạm
(PL)- Sau phiên tòa sơ thẩm kết án người vợ, VKS kháng nghị đề nghị xem xét dấu hiệu đồng phạm của người chồng.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa kháng nghị đề nghị hủy án vụ Phan Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1978, ngụ TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, TAND tỉnh Lâm Đồng xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Tuyền 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vay tiền rồi cấn đất trừ nợ

Theo hồ sơ, giai đoạn 2007-2013, Phan Thị Thanh Tuyền cùng chồng là Nguyễn Nghĩa nhiều lần vay tiền bà Đinh Thị Thanh Thúy. Lúc vay, Tuyền có giao một số giấy tờ đất cho bà Thúy để làm tin. Cuối năm 2013, số nợ lên đến khoảng 6 tỉ đồng cũng là lúc Tuyền hết khả năng trả nợ. Vì vậy, Tuyền đưa ra thông tin làm dự án trên mảnh đất do chồng là chủ sở hữu trong khi thực tế ông Nghĩa đã bán hết đất.

Dù biết đất đã bán nhưng Tuyền vẫn nói chồng ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Nội dung hợp đồng là chuyển nhượng ba mảnh đất có tổng diện tích hơn 2.500 m2 do ông Nghĩa đứng tên cho bà Thúy.

Đồng ý với việc lấy đất cấn nợ, bà Thúy ký tên rồi giao Tuyền lo phần thủ tục công chứng, sang tên. Sau đó, bà Thúy nhiều lần đưa thêm tiền thông qua hình thức Tuyền viết giấy mượn tiền. Tổng cộng, 13 giấy mượn tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền của bà Thúy, Tuyền trả nợ và tiêu xài cá nhân, hoàn toàn không có việc “lo giấy tờ, sổ đất” và cũng không có dự án như Tuyền nói với bà Thúy.

Tại tòa, VKS luận tội cho rằng Tuyền có hành vi gian dối khi sử dụng hợp đồng chuyển nhượng đất nhằm hoàn trả những khoản nợ trước đó và vay thêm tiền. Trong khi đó, Tuyền không thừa nhận nội dung cáo trạng nhưng không có khiếu nại gì.

Vợ ‘dính’ án, chồng bị xem xét dấu hiệu đồng phạm - ảnh 1
Bản ảnh hiện trường mảnh đất trong hồ sơ.

Kháng nghị vì lọt người, lọt tội

Luật sư của Tuyền cho rằng vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự, giao dịch giữa bị cáo và bà Thúy là giao dịch dân sự vì hai bên tự nguyện hoàn toàn. Từ đó, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc tuyên thân chủ không phạm tội.

Không đồng tình, luật sư của bị hại cho rằng như VKS đã cáo buộc, bị cáo đã đưa ra những thông tin gian dối để lừa bị hại, đồng thời sự lừa dối này còn có sự thống nhất, bàn bạc giúp sức của chồng bị cáo.

HĐXX nhận định bị cáo Tuyền không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận chính là người viết và ký tên trên 13 giấy vay tiền. Ngoài ra, lời khai các bên, biên bản hỏi cung, biên bản đối chất cũng là căn cứ chứng minh bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng thể hiện. Từ đó, tòa đã quyết định tuyên án như trên.

Không đồng tình, bị cáo Tuyền kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án trên, hủy hoặc sửa án, tuyên bị cáo không phạm tội. Trong khi đó, bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với Tuyền.

Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo đó, kháng nghị cho rằng việc xét xử bị cáo Tuyền về hành vi lừa đảo là có căn cứ. Tuy nhiên, có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội là ông Nguyễn Nghĩa, chồng bị cáo Tuyền với vai trò giúp sức.

Cụ thể, bản thân ông Nghĩa trước đó đã ký hợp đồng chuyển nhượng hai trong ba mảnh đất trên cho người khác. Thế nhưng sau đó ông vẫn tiếp tục cùng bị cáo Tuyền ký hợp đồng chuyển nhượng ba tài sản trên cho bà Thúy để vợ chiếm đoạt tiền.

Từ đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo đúng thủ tục.

VKS từng đề nghị hủy quyết định khởi tố

Năm 2017, VKSND tỉnh Lâm Đồng từng đề nghị công an tỉnh này hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Thanh Tuyền.

Căn cứ hồ sơ, VKSND tỉnh Lâm Đồng nhận thấy việc vay mượn giữa Tuyền với bà Thúy diễn ra 57 lần, trong thời gian dài. Hai bên có vay, có trả. Việc vay mượn tiền có trả lãi cao. Trong một số lần vay, người vay có đưa thông tin không chính xác về mục đích vay. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa làm rõ ý thức chiếm đoạt tiền của Tuyền. 

HOÀNG YẾN