Sáng 9-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả.

Nhưng HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử này sau khi hội ý. Trước đó, trong phần thủ tục, một số bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt.

Vụ VN Pharma: Chờ nghiên cứu kết quả tương trợ tư pháp  - ảnh 1
Bị cáo Võ Mạnh Cường trao đổi với luật sư tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Luật sư bào chữa có ý kiến đề nghị hoãn xử cho đến khi cơ quan điều tra có thông báo bổ sung một số tài liệu liên quan đến vụ án. Đó là kết quả ủy thác tư pháp, nguồn gốc lô hàng sản xuất tại Ấn Độ...

Theo người bào chữa, cần thời gian để tiếp cận và nghiên cứu các tài liệu mới này. Trong khi đại diện VKS đề nghị HĐXX vẫn tiến hành phiên tòa. Bởi các chứng cứ được bổ sung vẫn sẽ được xem xét trong những ngày phiên xử diễn ra tới. 

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên xử thay mặt HĐXX quyết định hoãn phiên xử tạo điều kiện cho luật sư nghiên cứu hồ sơ là kết quả tương trợ tư pháp. HĐXX ấn định ngày mở lại phiên xử là ngày 6-4 tới.

Như PLO đã thông tin có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận bản án sơ thẩm nhưng vẫn được dẫn giải đến phiên xử.

Theo đó, dù có vai trò chủ mưu, bị cáo Hùng không kháng cáo, chấp nhận mức án 17 năm tù. Đồng chủ mưu trong vụ án, bị cáo Cường cùng nhiều bị cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tháng 10-2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Cùng tội danh và khung hình phạt này, tòa tuyên các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù. 

Vụ VN Pharma: Chờ nghiên cứu kết quả tương trợ tư pháp  - ảnh 2
Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng được dẫn giải đến phiên xử từ sớm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo đó, Nguyễn Minh Hùng bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành (visa) có sẵn của bốn loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, được Cục Quản lý dược cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex, móc nối với Võ Mạnh Cường mua bốn loại thuốc kháng sinh là Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin. 

Hành vi của cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm được cơ quan điều tra đánh giá là gây hậu quả nghiêm trọng hơn, bởi bốn loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ VN Pharma nhập lậu về đã tiêu thụ hết.
Trước đó, tháng 9-2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra. Hiện giai đoạn 2 vụ án cũng đang được khởi tố và điều tra...