Pháp lý vụ giấu vợ việc trúng số 192 tỉ đồng

Chiều 20-5, chi nhánh Vietlott tại TP.HCM tổ chức trao giải Jackpot 1 (sản phẩm Power 6/55 kỳ QMST thứ 423) với giá trị hơn 192 tỉ đồng cho ông HN đến từ TP.HCM. Vé số trúng thưởng được ông N. mua ngẫu nhiên do máy chọn tại điểm phát hành ở quận Bình Thạnh.

Chia sẻ với báo chí sau khi nhận giải, ông N. cho hay "lấy vàng thử đàn bà, lấy đàn bà thử đàn ông" và chưa cho vợ con hay biết về việc mình trúng giải, vẫn đang tìm hiểu phản ứng của vợ con nên chưa thông báo ngay với vợ.

Xung quanh xử sự của ông N., nhiều bạn đọc thắc mắc việc ông N. giấu vợ mình tiền trúng số liệu có đúng luật hay không.

Ông HN đeo mặt nạ khi nhận giải. Ảnh: TÚ UYÊN/PLO

Trao đổi với PV, TS Đoàn Thị Phương Diệp (Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM) cho biết: Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân...”.

Để hướng dẫn quy định trên, Điều 9 Nghị định 126/2014 (hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình) đã quy định rất cụ thể về thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân, gồm các khoản sau:

1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 11 của nghị định này.

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Từ hai quy định nêu trên, có thể thấy tiền trúng vé số mà ông N. nhận được là tài sản chung của vợ chồng.

“Do đó, việc ông N. không công khai số tiền để quản lý, sử dụng, định đoạt cùng với vợ mình là hành vi không phù hợp với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện hành.

Theo đó, vợ ông có quyền yêu cầu được chia một phần từ số tiền nêu trên, ông N. không được giấu giếm vợ” - TS Phương Diệp kết luận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.