Phạt 13 đơn vị vi phạm quy định về cấm hút thuốc lá

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, vừa cho biết thông tin trên.

Theo ông Nhiên, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng xử lý, xử phạt số tiền lớn như vậy liên quan đến thuốc lá.

Ông Nhiên cho biết thời gian qua Thanh tra Bộ Y tế đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại ba tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế.

Trên toàn TP Hà Nội, đoàn kiểm tra đã tổ chức ba đợt giám sát việc thi hành luật trên địa bàn, đặc biệt là việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế, nhà hàng, khách sạn, bến xe.

Qua kiểm tra ghi nhận phần lớn các nhà hàng, khách sạn chưa đưa nội dung PCTHTL vào nội quy, quy định của đơn vị.

Hệ thống biển báo về “cấm hút thuốc” với nhà hàng, khách sạn chưa có hoặc có nhưng không đầy đủ tại các vị trí cấm hút (treo ít biển và treo ở vị trí khó nhìn, khó quan sát).

Qua thanh tra đã nhắc nhở, cảnh cáo những đơn vị, cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, để xử lý còn gặp khó khăn do người vi phạm cố tình không xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân, không khai báo chính thức về thông tin cá nhân…

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, đoàn đã tổ chức bốn đợt giám sát tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, trường học của tám huyện, thị xã trên địa bàn. Kết quả giám sát đã nhắc nhở các đơn vị chưa thực hiện và hướng dẫn thực hiện.

Theo ông Nhiên, riêng địa bàn tỉnh Quảng Ninh, việc thực hiện các quy định về Luật PCTHTL được thực hiện rất nghiêm túc, tỉ lệ vi phạm ghi nhận qua kiểm tra thấp.

Ông Nhiên cho rằng sở dĩ việc thực hiện Luật PCTHTL chưa hiệu quả là do công tác thanh tra, kiểm tra còn hạn chế, chưa thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định; kinh phí cho công tác PCTHTL còn quá ít. Và quan trọng hơn cả, nhận thức của một bộ phận người dân về tác hại của thuốc lá chưa tốt nên họ vẫn hút theo thói quen, sở thích...

Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị sở Y tế các tỉnh, TP đẩy mạnh triển khai mô hình không khói thuốc tại các cơ quan, công sở và nhà hàng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL và triển khai việc thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.