Phát hiện dự án chồng dự án, lãng phí hơn 8 tỷ đồng ở Bạc Liêu

(PLO)- Tại Bạc Liêu, một dự án chồng dự án khác gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước hơn 8,3 tỷ đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-3, nguồn tin của PLO cho hay, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện một dự án chồng dự án khác gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước hơn 8,3 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã kết luận như vậy vào ngày 16-2-2024 và kiến nghị đến Cơ quan điều Công an Bạc Liêu vào cuộc.

Tại bản kết luận thanh tra số 08/KL-TTT, ngày 16-2-2024 do bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh thanh tra tỉnh Bạc Liêu ký ban hành thể hiện sự việc xảy ra ở huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu vào năm 2012 - 2013.

Vụ_dự_án-lắp-vùi-dự-án-Hoà-Bình-Bạc-Liêu1_.jpg
Thanh tra Bạc Liêu đã phát hiện dự án chồng dự án gây lãng phí hơn 8,3 tỷ đồng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra. Ảnh chụp từ Kết luận thanh tra.

Theo đó, cuối năm 2010, UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt dự án "Đầu tư xây dựng kè chống sạt lở khu dân cư thị trấn Hoà Bình", tỉnh Bạc Liêu, với kinh phí hơn 99,9 tỷ đồng, do UBND huyện Hoà Bình làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND huyện Hoà Bình triển khai thực hiện từ năm 2012, nhưng đến 2013 thì phát hiện có một dự án khác của Bộ chồng lên nên dự án này dừng lại và chuyển giao cho dự án của Bộ tiếp tục đầu tư, khi mà nhiều phần việc đã được thi công chưa hoàn tất, nên lãng phí.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận câu chuyện trên đã gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước hơn 8,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không chỉ là lãng phí, Thanh tra phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái quy định. Cụ thể, Bản kết luận thanh tra nêu rõ: Ngày 13-3-2012, Ban quản lý xây dựng cơ bản huyện Hoà Bình (gọi tắt là Ban quản lý), đại diện Chủ đầu tư ký hợp đồng thi công gói thầu số 12b với liên danh là DNTN Chí Tôn và Tổng Công ty 319, Xí nghiệp 9.

Mặc dù chưa có khối lượng hoàn thành theo hợp đồng, nhưng để giải ngân hết 10 tỷ đồng nguồn vốn của Trung ương, Ban quản lý đã cho nhà thầu tạm ứng 4,4 tỷ đồng. Việc này diễn ra chỉ 16 ngày sau khi ký hợp đồng, tức ngày 29-3-2012. Tiếp đó, Ban quản lý lập thủ tục nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu 6,6 tỷ đồng khi không có khối lượng thực tế.

Ở phần kết luận, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu nêu: "Dự án được đầu tư chưa đảm bảo tính đồng bộ, còn chồng chéo vai trò quản lý, đầu tư giữa các cơ quan Bộ ngành TW và địa phương (trùng lắp với dự án WB5 do Tổng cục đường bộ đầu tư). Không mang lại hiệu quả đầu tư, không đấu nối kỹ thuật với dự án WB5 để đưa vào sử dụng, gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 8,3 tỷ đồng, là vi phạm tại điều 27, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2005".

Kết luận vai trò, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến sự vụ trên, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Ban quản lý dự án huyện Hoà Bình, Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Thanh Bình, Đơn vị thi công Liên danh DNTN Chí Tôn và Tổng công ty 319, xí nghiệp 9 đã lập thủ tục nghiệm thu thanh toán khi không có khối lượng với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng.

Chủ đầu tư là UBND huyện Hoà Bình chưa quyết liệt thu hồi tạm ứng hơn 2,9 tỷ đồng, để cho nhà thầu chiếm dụng từ năm 2013 đến khi Đoàn thanh tra vào cuộc. Nhà thầu chỉ mới trả số nợ này vào ngày 5-10-2023 khi Thanh tra đôn đốc, nhắc nhở.

Thanh tra tỉnh kết luận sự vụ trên là vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, cần xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật, vì vụ việc có dấu hiệu "cố ý làm trái quy định của pháp luật, gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 8,3 tỷ đồng".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm