Phát hiện thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 giả

(PLO)- Chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ sai khác so với thuốc thật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cảnh báo về mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 giả.

Theo đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu sản phẩm thuốc viên nén dài bao phim Cefuroxim 500 (số đăng ký: VD-27836-17, lô sản xuất: 71240820, ngày sản xuất: 240820, hạn dùng: 240823) tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc - Thôn 5, xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật, không có phản ứng định tính Cefuroxim. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả Cefuroxim 500 nêu trên.

Hình ảnh phân biệt giữa thuốc Cefuroxim 500 giả của Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc và thuốc thật do Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Hình ảnh phân biệt giữa thuốc Cefuroxim 500 giả của Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc và thuốc thật do Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Cục Quản lý dược cũng chỉ ra các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Cụ thể, chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ sai khác so với thuốc thật.

Ngoài ra, một số chữ trên bao bì thuốc giả bị lệch so với bao bì thuốc thật. Xung quanh viền thuốc giả in số lô - hạn sử dụng trên vỉ có sai khác so với thuốc thật. Thuốc giả có viền xung quanh nhẵn bóng, thuốc thật có viền xung quanh có gai.

Viên thuốc thật là viên nén dài, bao phim màu trắng, mặt và cạnh trơn bóng. Thuốc giả cũng là viên nén dài màu trắng nhưng không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét.

Cục Quản lý dược đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; đồng thời xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Cefuroxim 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm; cần kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Cefuroxim 500 giả.

Thuốc Cefuroxim 500 thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin, được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa... Cefuroxim 500 là thuốc kê đơn, người bệnh không tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm