Phát hiện về lợi ích của việc sinh con muộn

Chờ đợi một vài năm trước khi bắt đầu có em bé có thể mang đến cho bạn một số lợi ích bất ngờ: Những phụ nữ sinh con sau 33 tuổi có xu hướng sống lâu hơn những người dừng sinh nở trước tuổi 30, theo một nghiên cứu từ Đại học Y Boston, Mỹ.
“Tất nhiên điều này không có nghĩa là phụ nữ nên chờ đợi mang thai ở lứa tuổi muộn để cải thiện cơ hội sống lâu hơn của họ," đồng tác giả Thomas Perls, bác sĩ, giáo sư y khoa tại Đại học Y Boston cho biết. "Độ tuổi sinh đứa con cuối cùng có thể là một tỷ lệ về chỉ số lão hóa. Khả năng tự nhiên của một bà mẹ để có con lúc đã lớn tuổi có thể cho thấy rằng hệ thống sinh sản của người phụ nữ lão hóa chậm, và điều tương tự xảy ra với phần còn lại của cơ thể họ". 
Phát hiện về lợi ích của việc sinh con muộn 1
 Phụ nữ sinh con sau tuổi 33 sẽ có nhiều khả năng sống thọ (95 tuổi trở lên) gấp đôi so với những người dừng việc sinh nở sớm. Ảnh minh họa
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Menopause, không chứng minh được mối quan hệ nhân quả, nhưng nó đã chỉ ra rằng những phụ nữ sinh con sau tuổi 33 có cơ hội sống đến 95 tuổi trở lên cao gấp hai lần so với những người đã sinh đứa con cuối cùng ở tuổi 29.
Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên kết tồn tại bởi vì biến thể gen cho phép phụ nữ có con bằng cách thức tự nhiên khi đã lớn tuổi cũng có thể liên quan đến khả năng sống lâu hơn. "Nếu một phụ nữ có những biến thể gen này, cô ấy có thểmang bầu và sinh con trong một thời gian dài hơn so với phụ nữ bình thường, tăng cơ hội truyền những gen này cho thế hệ sau", Perls nói. 
Những nghiên cứu trước đây cũng đã đưa ra kết quả tương tự. Một nghiên cứu sớm hơn từ New England Centenarian Study phát hiện ra rằng những phụ nữ có con sau tuổi 40 có nhiều khả năng sống đến 100 tuổi gấp bốn lần so với những phụ nữ dừng sinh nở khi còn trẻ tuổi.
Để có kết luận chính xác, việc nghiên cứu sâu hơn vẫn cần tiếp tục. Các kết quả tìm thấy trong nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng trong việc nghiên cứu về ảnh hưởng của di truyền và khả năng sinh sản, bởi vì những xu hướng này có thể ảnh hưởng đến tính nhạy cảm với các bệnh liên quan đến tuổi.

Theo afamily

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm