Phẫu thuật cắt khối u tim lớn nhất thế giới

Dailymail đưa tin, anh Jake Cohen sống tại New York (Mỹ) cho biết anh đã bị những cơn đau ngực này hành hạ trong vòng 10 năm. Cảm giác của những cơn đau giống như bị nóng cháy, nặng nề trong lồng ngực từ khi học đại học, khiến anh cảm thấy buồn nôn, hụt hơi sau khi tập thể thao. Do đó, anh không thể cố gắng tập và chạy trong thời gian dài.

Ba năm trở lại đây, anh đã đi khám nhiều nơi nhưng các bác sĩ không hề phát hiện ra khối u. Sau khám, thường các bác sĩ chỉ kê cho anh thuốc trị chứng trào acid ợ chua vì cho rằng anh bị ợ chua hoặc do huyết áp cao.

Khối u trong tim
Khối u trong tim người đàn ông 32 tuổi được cho là khối u tim lớn nhất thế giới từ trước tới nay. 

6 tháng trước, anh đi kiểm tra tim mạch, được đo nhịp tim, huyết áp khi chạy bộ trên máy tập. Chỉ sau 12 phút chạy chậm, huyết áp của anh đã tuột xuống rất thấp. Anh được đưa vào phòng cấp cứu tại bệnh viện Y Presbyterian thuộc ĐH Columbia. Tại đây, các bác sĩ phát hiện tim anh có một khối u lớn bằng quả bóng tennis. Đây là khối u tim lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Khối u được bọc trong một lớp màng. Các bác sĩ cho biết nó có thể xuất hiện từ khi anh sinh ra và liên tục lớn dần theo thời gian. Do vậy, anh Cohen đã được phẫu thuật để cắt khối u này.

Khối u tim mạch là sự phát triển bất thường trong tim hoặc van tim, có thể là ung thư hoặc dạng lành. Khối u phát triển trong tim được gọi là u nguyên phát. Dạng bắt đầu phát triển ở phần khác của cơ thể và di chuyển vào tim gọi là u thứ phát. Hầu hết khối u tim đều lành tính, nhưng một số có thể gây biến chứng do kích cỡ và vị trí của chúng.

Theo một nghiên cứu, chỉ có 7 trong số 12.000 người được kiểm tra bị mắc khối u tim. Khối u của anh Cohen là khối u nguyên phát, rất hiếm gặp, 100.000 người mới có một người mắc.