Phe Dân chủ phản pháo Thông điệp Liên bang 2020 của ông Trump

Theo tờ The New York Times ngày 5-2, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ - Nghị sĩ Chuck Schumer đã gọi bài phát biểu của Tổng thống Trump "trông giống một buổi vận động tranh cử hơn là một bài nói của một nguyên thủ quốc gia thật sự". 

"Toàn bộ bài phát biểu hoàn toàn cảm tính, không có đạo đức, gian dối, gây chia rẽ và có quá nhiều lỗ hổng" - ông Schumer gay gắt chỉ trích. 

Quan chức này cho rằng Tổng thống Trump đã thất bại trong việc bảo vệ người dân lao động, vốn là thành phần cử tri chủ yếu của ông Trump hồi năm 2016, khi thông điệp về kinh tế mà ông đưa ra chỉ đem lại lợi cho tầng lớp giàu có.

Phe Dân chủ phản pháo Thông điệp Liên bang 2020 của ông Trump ảnh 1
Các nghị sĩ Mỹ tham dự buổi phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump ngày 4-2 (giờ địa phương). Ảnh: AP 

"Những gì vị tỉ phú này đem lại chỉ là sự nghèo khó cho những người vốn không còn gì để mất và mở rộng hố sâu chia rẽ giàu-nghèo" - Nghị sĩ Chuck Schumer tuyên bố. 

Đồng quan điểm với ông Schumer, Thống đốc bang Michigan - bà Gretchen Whitmer cho biết dù ông Trump có ca ngợi như thế nào về thị trường chứng khoán, hàng triệu người dân Mỹ vẫn không đủ tiền mỗi tháng để chi trả cho những khoản cơ bản nhất như chi phí di chuyển, học phí. 

Bình luận về các động thái cải cách hệ thống y tế Mỹ của ông Trump, Nghị sĩ Chuck Schumer khẳng định ông Trump sẽ gặp thất bại hoàn toàn. Giải pháp duy nhất của ông chủ Nhà Trắng là từ bỏ dự thảo y tế năm 2017 và khôi phục Đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký năm 2010.

Được biết từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump luôn chỉ trích Obamacare là một hệ thống "lũng đoạn và không hiệu quả" và cho rằng cần phải đưa ra một kế hoạch y tế hoàn hảo hơn.

Ứng viên tổng thống Mỹ 2020 - Nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders cũng lên tiếng chỉ trích việc tổng thống đề cập đến Hiệp định thương mại mới ba nước Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) vừa được ký kết hồi tháng 12-2019. 

Ông cho rằng thỏa thuận trên không đủ để giúp người dân Mỹ có thêm việc làm, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump không đề cập đến các vấn đề như biến đổi khí hậu và kiểm soát súng đạn.

Một số nghị sĩ khác tỏ ra bất bình với thái độ thù địch của ông Trump đối với các thành viên đảng Dân chủ khi đọc Thông điệp Liên bang. Sự kiện này diễn ra khi quá trình luận tội tổng thống ở Thượng viện vẫn chưa kết thúc. 

"Dù tôi vì trách nhiệm công việc phải tôn trọng tổng thống nhưng ông Trump hôm nay đã thử thách lòng kiên nhẫn của tôi khi liên tục có những phát ngôn ủng hộ các kế hoạch gây hại của ông ta, tấn công đối thủ chính trị và biến bài phát biểu thành một show diễn truyền hình" - Nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin cho biết.