Phía Moscow nói về đồn đoán phi hành gia Nga mặc áo vàng ủng hộ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 19-3, Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) đã bác bỏ thông tin rằng các phi hành gia Nga ở Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã chọn mặc quần áo màu vàng với đường viền màu xanh để ủng hộ Ukraine như truyền thông phương Tây đã đưa tin trước đó, hãng tin Reuters cho hay. 

Roscosmos viết trên kênh Telegram rằng: “Đôi khi màu vàng chỉ là màu vàng. Bộ quần áo của phi hành đoàn mới này  được làm theo màu biểu tượng của trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow Bauman, là nơi mà cả ba phi hành gia đều tốt nghiệp...Việc nhìn thấy lá cờ Ukraine ở mọi nơi và ở trên mọi vật thật là điên rồ".

Tổng giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cũng tỏ ra khó chịu khi viết trên Telegram cá nhân của mình rằng các nhà du hành vũ trụ Nga không có thiện cảm với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và do đó không phải họ mặc áo vàng để ủng hộ Ukraine.

Phía Moscow nói về đồn đoán phi hành gia Nga mặc áo vàng ủng hộ Ukraine ảnh 1

Các phi hành gia Nga ở ISS mặc đồ màu vàng có viền xanh dương. Ảnh: ROSCOSMOS TV

Trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp từ ISS vào hôm 18-3, nhà du hành không gian Oleg Artemyev - chỉ huy đội phi hành gia này đã được hỏi về màu sắc bộ quần áo.

Ông Artemyev nói: "Mỗi phi hành đoàn chọn một màu trông nhau. Đến lượt chúng tôi thì chúng tôi chọn một màu. Sự thật là, chúng tôi đã tích được rất nhiều vải màu vàng, vì vậy chúng tôi cần sử dụng hết. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải mặc bộ đồ bay màu vàng".

Vào tối hôm 19-3, Roscosmos cũng đã dẫn lời ông Artemyev trên kênh Telegram của mình rằng bộ quần áo màu vàng của phi hành đoàn đã được may cách đây sáu tháng và ba phi hành gia đã chọn màu sắc biểu trưng của trường cũ của mình.

Ông Artemyev viết: "Màu sắc chỉ là màu sắc. Nó không liên quan gì đến Ukraine. Trong những ngày này, mặc dù chúng tôi ở trong không gian, chúng tôi luôn sát cánh cùng Tổng thống Putin và người dân Nga”.

Quốc kỳ của Ukraine có màu vàng và xanh dương đã khiến nhiều người khi nhìn thấy màu áo của phi hành gia Nga liền liên tưởng đến vấn đề Ukraine. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine thì nhiều địa điểm trên thế giới cũng đã thắp sáng các công trình nổi tiếng bằng đèn có màu xanh, vàng để ủng hộ Ukraine.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và đồng minh đã áp một loạt lệnh trừng phạt lên kinh tế, cá nhân và tổ chức Nga. Tổng giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Rogozin nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể huỷ hoại hoạt động đồng đội của hai bên ở ISS và khiến trạm vũ trụ rơi ra khỏi quỹ đạo.

Tuy nhiên, các quan chức của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết các thành viên phi hành đoàn Mỹ và Nga đều biết về các sự kiện trên Trái đất nhưng công việc của họ không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.