Philippines: Đã đến lúc kích hoạt phán quyết biển Đông 2016

"Còn nhớ tôi đã từng nói rằng sẽ có lúc tôi kích hoạt phán quyết (của Tòa trọng tài năm 2016) ấy không? Đã đến lúc rồi, đó là lý do tôi sẽ đến (Trung Quốc)", phát ngôn viên Tổng thống Philippines Salvador Panelo dẫn lại lời của ông Durtete, hãng tin Reuters ngày 6-8 cho biết.

Ông Panelo cũng cho biết hai bên sẽ có "đối thoại một đối một" thẳng thắn về vấn đề trên.

Tàu hải giám Philippines tập trận cùng tàu cảnh sát biển Mỹ trên biển Đông hồi tháng 5-2019. Ảnh: AP

"Tổng thống luôn luôn kiên định. Điều đó không còn nghi ngờ gì nữa" - phát ngôn viên Salvador Panelo khẳng định.

Tuy nhiên, ông Panelo không nêu rõ thời gian cụ thể của chuyến đi nhưng nhiều khả năng sẽ diễn ra trước cuối tháng 8. Phát ngôn viên này cho hay Tổng thống Duterte cũng quan tâm đến việc thảo luận thêm với Trung Quốc về phương án cùng khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Philippines theo tỉ lệ 60-40.

Trong cuộc thăm dò dư luận do trung tâm Social Weather (Philippines) thực hiện hồi tháng trước, hầu hết người dân Philippines muốn chính phủ phản đối yêu sách chủ quyền trên biển Đông của Bắc Kinh và có động thái ngăn chặn ngư dân Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này. 

Trong một phát biểu cùng ngày, đích thân ông chủ điện Malacañang cũng xác nhận sẽ mang vấn đề biển Đông khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. 

"Tôi sẽ đến Trung Quốc để đàm phán. Có phải tôi đã từng nói với mọi người rằng trước khi nhiệm kỳ của tôi kết thúc, tôi sẽ bàn về biển Đông chưa? Tôi sẽ đến đó vì hiện tại đang có những xung đột nổ ra cần được giải quyết ngay lập tức. Tôi không hai bên đánh nhau" - ông Duterte khẳng định. 

Trước đó vào ngày 22-7, Tổng thống Duterte từng tuyên bố việc kích hoạt phán quyết 2016 sẽ dẫn đến một "cuộc chiến" với Trung Quốc khi lên tiếng chỉ trích các tiếng nói phản biện lập trường biển Đông của ông. Theo Tổng thống, trong lần gặp gần đây nhất với ông Tập diễn ra hồi tháng 5-2019, người đứng đầu Bắc Kinh được cho là đã cảnh báo ông Duterte sẽ "gặp rắc rối" nếu ông cương quyết thực thi phán quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm