Philippines đóng cửa 10 đại sứ quán, lãnh sự quán

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines chưa tiết lộ danh sách các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài sắp tới phải đóng cửa, giải thích rằng Bộ vẫn chưa thông báo sự việc này cho tất cả chính phủ các nước sở tại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói rằng việc đóng cửa các đại sứ quán và lãnh sự quán này nằm trong chương trình hợp lý hóa nguồn nhân sự của Bộ Ngoại giao Philippines. Các nhà ngoại giao bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa sẽ được bổ nhiệm lại vào các vị trí khác.

Bộ Ngoại giao Philippines đánh giá các cơ quan ngoại giao phải đóng cửa dựa trên ba trụ cột của chính sách ngoại giao Philippines, bao gồm tăng cường an ninh quốc gia, thúc đẩy ngoại giao kinh tế, bảo vệ và thúc đẩy các quyền và phúc lợi của người Philippines ở nước ngoài.

Theo ông Hernandez, ngoài việc là một biện pháp tiết kiệm chi phí, các yếu tố khác để xem xét việc đóng cửa cơ quan ngoại giao nước ngoài là tổng thể các mối quan hệ song phương với các nước sở tại, khối lượng thương mại, đầu tư, số lượng người Philippines được phục vụ bởi các cơ quan này.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ngày 23/1/2012, Tổng thống Palau Johnson Toribiong cho biết nước ông "cực kỳ thất vọng" khi biết rằng Philippines có ý định đóng cửa đại sứ quán ở Palau.

Nhật báo Philippines Daily Inquirer ngày 25/1 dẫn lời Tổng thống Toribiong chính thức yêu cầu Chính phủ Philippines xem xét lại quyết định và kế hoạch của mình trong vấn đề này và không đóng cửa Đại sứ quán Philippines tại Palau.

Tổng thống Toribiong cho biết lý do thuyết phục nhất để duy trì đại sứ quán ở Palau là sự hiện diện của khoảng 5.000 người Philippines, chiếm hơn 20% dân số và khoảng 25% tổng lực lượng lao động của Palau. "Lao động Philippines ở nước ngoài là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Palau," ông nói.

Philippines hiện có 94 đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn thế giới.

Theo Kim Dung (Vietnam+)

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.