Philippines động đất mạnh, dân sơ tán lo sóng thần

(PLO)- Philippines xảy ra động đất mạnh 6,9 độ richter, chính quyền địa phương khẩn trương sơ tán dân lo nguy cơ xuất hiện sóng thần cao hơn 3 m.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hơn 10 giờ tối 2-12 xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ richter với tâm chấn cách khu vực đảo Mindanao (miền Nam Philippines) hơn 30 km, tờ Inquirer.net dẫn thông tin từ Viện Núi lửa và Địa chấn học Phivolcs (Philippines).

Ban đầu, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính trận động đất Philippines trong đêm 2-12 có cường độ 7,6 độ richter, xảy ra ở độ sâu 32 km, theo hãng tin Reuters.

Theo Reuters, ban đầu hệ thống cảnh báo sóng thần của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự báo khả năng cao trận động đất Philippines sẽ kéo theo sóng thần cao tới 3 m so với mực nước biển, nhưng sau đó cho biết không còn mối đe dọa sóng thần nữa.

Vì lo ngại nguy cơ xảy ra sóng thần tại các tỉnh ven biển miền Nam, Phivolcs kêu gọi người dân sống tại các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental (miền Nam Philippines) khẩn trương sơ tán hoặc di chuyển xa hơn vào các điểm sâu trong đất liền.

Động đất Philippines.png
Người dân thị trấn Hinatuan (tỉnh Surigao del Sur, miền Nam Philippines) khẩn trương sơ tán trong đêm 2-12. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn Reuters trong đêm 2-12, ông Raymark Gentallan, cảnh sát trưởng thị trấn ven biển Hinatuan (tỉnh Surigao del Sur, Philippines), cho biết ông cảm nhận được các đợt rung chuyển dữ dội và điện của thị trấn bị mất kể từ khi động đất xảy ra.

"Chúng tôi đang khẩn trương sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển. Rất may tới thời điểm hiện tại chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ thương vong hay thiệt hại nào nghiêm trọng” - ông Gentallan nói.

Theo Reuters, Philippines là quốc gia châu Á nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương, nên quốc gia này thường dễ xảy ra các hoạt động địa chấn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.