'Philippines quyết bảo vệ chủ quyền, bất chấp Luật hải cảnh'

Tờ The Straitimes ngày 22-2 dẫn lời Thiếu tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên quân đội Philippines, khẳng định quân đội Philippines vẫn kiên quyết bảo vệ vùng biển của đất nước, bất chấp luật hải cảnh mới của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, ông Arevalo cho biết quân đội Philippines không bị lay chuyển trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc gần tàu Cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông tháng 5-2014. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình theo hiến pháp và nhất quán khẳng định chủ quyền của chúng tôi ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông)” – ông Arevalo cho biết.

"Việc bảo vệ lãnh thổ và duy trì lợi ích của người dân là vấn đề quan tâm nhất của chúng tôi” – ông Arevalo nói thêm.

Ông Arevalo khẳng định: "Như chúng tôi vẫn luôn làm, kiên quyết trong việc bảo vệ lãnh thổ hàng hải của chúng tôi, bất kể luật nào các quốc gia khác có thể thông qua".

Trước đó, người đứng đầu quân đội Philippines cho biết nước này sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân Philippines, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ gia tăng hiện diện (ở Biển Đông) bằng cách triển khai thêm lực lượng hải quân" - Trung tướng Cirilito Sobejana, tân chỉ huy Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP), cho biết ngày 9-2.

Ông Sobejana giải thích: "Nhưng tôi muốn nói rõ rằng sự hiện diện của hải quân chúng tôi tại đó không phải để gây chiến với Trung Quốc, mà là để bảo vệ người dân của chúng tôi".

Theo Reuters, phát ngôn của Thiếu tướng Arevalo được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19-2 cho biết Mỹ lo ngại luật hải cảnh mới của Trung Quốc có thể làm leo thang các tranh chấp trên biển và được viện dẫn để khẳng định các yêu sách chủ quyền phi pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington “quan ngại về ngôn ngữ trong luật hải cảnh mới rõ ràng liên quan khả năng sử dụng vũ lực, bao gồm cả lực lượng vũ trang, của lực lượng hải cảnh Trung Quốc trong việc thực thi các yêu sách của nước này, và trong các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra ở biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Ông Price cho rằng ngôn ngữ trong luật hải cảnh của Trung Quốc có hàm ý nhằm đe dọa các nước láng giềng ven biển của Bắc Kinh.

Trước đó, Philippines hồi tháng 1 thông báo đã gửi công hàm ngoại giao phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc, mô tả đó là "mối đe dọa chiến tranh".

Hôm 22-1, Trung Quốc đã thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để chấm dứt hoặc ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài. Bên cạnh đó, lực lượng hải cảnh Trung Quốc còn được quyền phá dỡ những công trình do các quốc gia khác xây dựng trong vùng biển mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm