Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Kiểm tra ngay những vị trí công tác có vấn đề

(PLO)- Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị quan tâm kiểm tra các lĩnh vực, địa bàn, những vị trí công tác, môi trường dễ xảy ra vi phạm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 12-1, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của đảng bộ TP năm 2022; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Kiểm tra ngay những vị trí công tác có vấn đề ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đánh giá, trong năm 2022, công tác kiểm tra, giám sát được tiếp tục thực hiện, triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, xây dựng đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh.

Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát gắn với công tác phối hợp để tránh trùng lắp, trùng đối tượng, trùng địa bàn.

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy và UBKT các cấp đã tăng cường công tác giám sát thường xuyên hơn, chủ động nắm tình hình; kết hợp với các nguồn thông tin dư luận, đơn thư phản ánh, tố cáo để tiến hành kiểm tra, giám sát; từ đó kịp thời chấn chỉnh, xử lý vấn đề khi còn manh nha, còn nhỏ, chưa phát sinh hậu quả lớn.

Nếu như trước đây hay có sự chênh lệch giữa xử lý về mặt đảng và chính quyền thì trong năm qua tình trạng này đã được khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế của công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng đảng.

Đó là công tác dự báo, nắm tình hình của các cấp ủy, chủ động phát hiện các dấu hiệu vi phạm để kịp thời xem xét, xử lý vẫn chưa có sự chủ động.

Việc đôn đốc theo dõi các kết luận sau kiểm tra, thanh tra, giám sát của một số cấp ủy, cơ quan đơn vị, đặc biệt là người đứng đầu khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đã có chỉ đạo phải khắc phục ở một số nơi còn chưa tập trung.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Kiểm tra ngay những vị trí công tác có vấn đề ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu trong năm 2023 cần tập trung kiểm tra, giám sát một cách có trọng tâm, trọng điểm.

"Chúng ta phải chủ động rà soát để kịp thời điều chỉnh, bổ sung chứ không phải tổ chức hội nghị rình rang rồi đánh giá, vỗ tay. Cái gì cũng cơ bản hoàn thành trong khi nhiệm vụ quan trọng là rà soát lại công việc để làm sao làm tốt hơn trong thời gian tới, sát với tình hình thực tế"- ông Hiếu truyền đạt.

Ông đề nghị quan tâm kiểm tra các lĩnh vực, địa bàn, những vị trí công tác, môi trường dễ xảy ra vi phạm, cần quan tâm, để ý, thường xuyên có cảnh báo, phòng ngừa.

"Có nơi vấn đề đô thị hóa đang rất sôi động, đất đai đang nóng sẽ rất dễ xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng. Các sở, ngành liên quan đến cải cách hành chính, tiếp công dân, doanh nghiệp sẽ có vấn đề nổi lên trong quá trình tiếp dân. Còn những sở chỉ thuần túy về chuyên môn sẽ nổi lên các vấn đề về đấu thầu, đấu giá, quản lý tài sản, nhà nước..."- ông nói và cho rằng, cần linh hoạt nội dung kiểm tra, giám sát theo từng địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý.

UBKT Thành ủy và các cấp thấy có dư luận trong lĩnh vực nào thì mạnh dạn gửi văn bản cho các cấp ủy, người đứng đầu và đề nghị quan tâm, kịp thời kiểm tra, giám sát xử lý.

“Đây là vấn đề thuộc về nghiệp vụ giúp cấp ủy nhận thức được tính chất, mức độ trong công tác kiểm tra, giám sát”- ông Hiếu cho hay.

UBKT Thành ủy cũng cần quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ kiểm tra có đủ phẩm chất, năng lực, bản lĩnh để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Ông Hiếu cũng cho rằng UBKT Thành ủy nên chọn vấn đề tồn đọng, kéo dài phức tạp của cơ quan, đơn vị, địa phương để tăng cường kiểm tra giám sát chuyên đề, kịp thời xử lý tận gốc.

Kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên liên quan vụ Việt Á

Báo cáo tại buổi tổng kết, bà Lê Thị Hờ Rin, Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP.HCM cho biết năm qua, Ban thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 16 tổ chức đảng; cảnh cáo 3 trường hợp và 297 đảng viên.

Nội dung vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; những điều đảng viên không được làm, cố ý làm trái; buông lỏng sự lãnh đạo; công tác quản lý đất đai, tài chính, ngân hàng, xây dựng cơ bản… Ngoài ra, cấp ủy các cấp đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 2 đảng viên theo thẩm quyền.

Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 7 đảng viên, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 4 trường hợp.

UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 323 tổ chức đảng, 497 đảng viên. Trong đó, có 234 cấp ủy viên các cấp.

Thông qua kiểm tra, có 180 tổ chức đảng, 302 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật đối với 9 tổ chức đảng, 48 đảng viên; đã thi hành kỷ luật đối với 8 tổ chức đảng, 40 đảng viên.

Nội dung kiểm tra chủ yếu về việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện trong công tác cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, công tác đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của công ty cổ phần Công nghệ Việt á…

Liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, UBKT Thành ủy đã tiến hành khảo sát dấu hiệu vi phạm. Qua đó, thành lập 2 đoàn kiểm tra tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và xem xét, thi hành kỷ luật đối với 2 tổ chức đảng, 5 đảng viên có vi phạm, đồng thời xem xét trách nhiệm các đảng viên có liên quan...

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Kiểm tra ngay những vị trí công tác có vấn đề ảnh 3

Đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 19 tổ chức đảng, 43 đảng viên

27/12/2022

(PLO)- Năm 2022, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tham mưu Ủy ban trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nhiều văn bản quan trọng; đề nghị thi hành kỷ luật 19 tổ chức đảng và 43 đảng viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm