Phó chủ tịch Cà Mau: Test nhanh là tự nguyện, không phạt

Chiều 10-3, trả lời qua điện thoại với phóng viên PLO, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói rõ việc test nhanh là tự nguyện, không chế tài, xử phạt.

"Việc test nhanh là tốn kém cho người dân, Ban chỉ đạo thấy rõ điều đó. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang tăng cao, Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu người dân chung sức chống dịch. Cố gắng test nhanh 2 lần/tuần để khống chế nguồn lây, hạ dịch. Có thể sau 2 tuần, với sự đồng lòng chung sức cắt nguồn lây thì tình hình dịch tỉnh ta sẽ giảm đi"- ông Luân nói. 

Từ giữa tháng 8-2021, Bí thư tỉnh ủy Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải giữ cương vị Trưởng ban chỉ đạo chống COVID19 tỉnh Cà Mau và có nhiều chỉ đạo quyết liệt trong đó có chiến lực 3 mũi giáp công. Ảnh: TRẦN VŨ

Hôm 9-3, ông Luân ký công văn 1225 triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, yêu cầu hệ thống y tế cơ sở bao gồm các trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng kích hoạt việc giám sát người dân test nhanh 2 lần/tuần như chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải. 

Từ ngày 1-3-2022, tại Hội nghị trực tuyến 3 cấp về công tác phòng chống COVID19, Bí thư tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo thực hiện ngay việc test nhanh trong toàn dân cứ 2 lần/tuần. Sau đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã có các văn bản chỉ đạo cụ thể. 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch tỉnh Cà Mau, một số cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã, cán bộ quản lý giáo dục chưa nắm vững các biện pháp phòng chống dịch của Bí thư tỉnh ủy Cà Mau. Từ đó, ngày 9-3-2022, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có văn bản thúc, nhắc lại và chỉ đạo kích hoạt việc kiểm soát, giám sát việc thực hiện chỉ đạo mới của Bí thư tỉnh ủy. 

Đó là toàn dân thực hiện test nhanh 2 lần/tuần, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn được hỗ trợ tiền mua bộ test. Học sinh các cấp cũng phải test 2 lần/tuần và khi âm tính mới được đến lớp học. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm