Làm rõ chỉ đạo học sinh Cà Mau âm tính mới được vào lớp

Sáng 2-3, ông Tô Hoài Phương, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau đã ký ban hành văn bản hỏa tốc thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, trong cuộc họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, hôm 1-3.

Học sinh Cà Mau âm tính mới được vào lớp nhưng là tự khai chứ không buộc chứng minh bằng giấy tờ. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo thông báo trên, toàn dân Cà Mau được yêu cầu tự test nhanh COVID-19 cứ mỗi 2 lần/tuần, cả với trẻ cấp mầm non. Toàn thể học sinh của tỉnh chỉ được vào lớp học khi đã xét nghiệm âm tính. Doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, cơ quan sự nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội khác phải thực hiện test nhanh 2 lần/tuần. 

Để kiểm soát việc test nhanh định kỳ 2 lần/tuần của người dân, Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo: "Các địa phương phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng nhằm giám sát, biết kết quả, thu khai test của các hộ gia đình để quản lý".

Tuy nhiên, tại thông báo không có nội dung kiểm soát như thế nào đối với quy định "học sinh âm tính mới được vào lớp". 

Trao đổi qua tin nhắn với phóng viên PLO, ông Nguyễn Thanh Luận, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho rằng việc kiểm soát học sinh âm tính mới cho vào lớp hiện đang chờ chỉ đạo từ UBND tỉnh Cà Mau. 

Còn qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh văn phòng, người phát ngôn của tỉnh Cà Mau cho hay văn phòng đang soạn các văn bản để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải. Về việc kiểm soát học sinh âm tính, ông Thánh bảo "cái đó là tự khai của học sinh và phụ huynh, không phải chứng minh bằng giấy xác nhận âm tính". 

Cũng liên quan đến chỉ đạo mới của Bí thư tỉnh ủy, ông Thánh lý giải một số vấn đề dư luận quan tâm: "Bí thư cũng chỉ đạo rõ là với hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn thì được hỗ trợ tiền mua kit test từ quỹ vì người nghèo và một số nguồn khác của địa phương". 

Bên cạnh đó, những chỉ đạo mới của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, phần lớn nội dung là kêu gọi sự tự nguyện, tự giác, chủ động, không lơ là trước dịch bệnh đang có nhiều yếu tố mới. 

"Số ca nhiễm đang tăng trở lại. Yếu tố hậu COVID-19 có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho người nhiễm. Tình trạng người dân lơ là, chủ quan đang diễn ra... đó là những lý do Cà Mau phải chỉ đạo khẩn nhiều vấn đề mới trong chống dịch như vậy"- ông Nguyễn Đức Thánh khái quát.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm