Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: 'Tăng cường luân chuyển cán bộ chuyên trách HĐND'

(PLO)- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu tăng cường đào tạo, quy hoạch, điều động, luân chuyển cán bộ chuyên trách để am hiểu các lĩnh vực của cuộc sống, phát huy tính đại diện của nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 5-12, HĐND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị tăng cường luân chuyển cán bộ chuyên trách HĐND. Ảnh: CHÂU ANH

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Hậu Giang, sau gần 2 năm triển khai thực hiện đề án, HĐND các cấp đã tập trung tổ chức, triển khai thực hiện và bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Cách thức tổ chức hoạt động có nhiều đổi mới, linh hoạt, phát huy tính dân chủ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu trong quyết định kịp thời các vấn đề quan trọng ở địa phương.

Từ khi triển khai thực hiện đề án, hoạt động của HĐND các cấp đã có sự đổi mới, chất lượng hơn. Thống kê đến nay đã có 452 mô hình, cách làm hay được hình thành, áp dụng có hiệu quả, được công nhận, bước đầu đã triển khai, nhân rộng.

Công tác tổ chức kỳ họp của HĐND các cấp từng bước đổi mới, bảo đảm đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật. Cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ kỳ họp, các đại biểu tham dự kỳ họp được trang bị máy tính bảng để nghiên cứu tài liệu và thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Cụ thể, HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện kỳ họp không giấy và biểu quyết trên máy tính thông qua phần mềm điện tử. HĐND cấp huyện áp dụng kỳ họp không giấy và ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức kỳ họp HĐND, như: đăng tải tài liệu kỳ họp, trình chiếu báo cáo, hình ảnh minh họa...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao và ghi nhận kết quả thực hiện đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Hậu Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu HĐND tỉnh Hậu Giang tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp của HĐND các cấp. Ảnh: CHÂU ANH

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị HĐND tỉnh Hậu Giang thời gian tới cần tập trung hơn nữa sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND, nhất là đối với công tác cán bộ. Theo đó, ngay từ bây giờ các cấp ủy đảng cần chủ động quy hoạch, cơ cấu đại biểu HĐND nhiệm kỳ tới, đặc biệt là đại biểu hoạt động chuyên trách.

Cạnh đó, tăng cường đào tạo, quy hoạch, điều động, luân chuyển cán bộ chuyên trách để am hiểu các lĩnh vực của cuộc sống, phát huy tính đại diện của nhân dân. Đồng thời, xây dựng nguồn lực cán bộ chuyên trách dám nói, dám bảo vệ nguyện vọng chính đáng của nhân dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân.

“Sử dụng cán bộ theo nguyên tắc đúng người, đúng việc, đúng chuyên môn, nhằm phát huy tối đa sở trường, năng lực công tác của mỗi người đại biểu dân cử. Trong quá trình hoạt động, Thường trực HĐND cần chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng xem xét, quyết định các định hướng lớn từ sớm, từ xa đối với các hoạt động trọng tâm từng năm để mỗi đại biểu HĐND có căn cứ và chủ động hơn trong hoạt động của mình” - ông Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng yêu cầu HĐND tỉnh Hậu Giang tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp của HĐND các cấp. Theo đó, nội dung, chương trình kỳ họp cần chuẩn bị kỹ, các báo cáo thẩm tra phải bảo đảm chất lượng, Nghị quyết ban hành có tính khả thi cao, không trái thẩm quyền. Qua đó, góp phần quan trọng giải quyết những vấn đề “nóng” và “điểm nghẽn” trên địa bàn.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND tỉnh Hậu Giang đã ban hành nhiều chính sách đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, được các cấp chính quyền, cử tri và nhân dân đồng thuận, đánh giá cao, như:

- Các nghị quyết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

- Thông qua Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Đề án Hậu Giang xanh; Chính quyền điện tử.

- Chính sách hỗ trợ đào tạo sau đại học, khuyến khích tự đào tạo sau đại học, thu hút nhân lực, biệt phái và luân chuyển trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

- Chính sách hỗ trợ an sinh xã hội và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2022-2025.

- Thu hút giáo viên giảng dạy các môn Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mĩ Thuật tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Hậu Giang...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm