Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DNNN phát huy hiệu quả

(PLO)- TP.HCM mong muốn trong năm 2024 Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp Nhà nước tại TP.HCM phát huy hiệu quả hơn nữa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tiêu biểu. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá tình hình liên quan phát triển DNNN, những thuận lợi và khó khăn hiện nay; phát huy vai trò của DNNN góp phần để kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo. Cạnh đó, đưa ra các giải pháp để khai thác hiệu quả hơn nữa tài sản, nguồn vốn rất lớn đang có tại các doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là giải pháp đầu tư.

Đồng thời, làm mới các động lực tăng trưởng cũ là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng để doanh nghiệp Nhà nước đi đầu, dẫn dắt, định hướng, tạo động lực, truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới (chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức). Qua đó, phát huy tối đa khả năng của các DNNN...

Lãnh đạo TP.HCM nói về khó khăn trong bàn giao tài sản với doanh nghiệp liên doanh
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay một trong những trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của TP.HCM là tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhà nước phát triển.

TP.HCM mong Chính phủ quan tâm, điều chỉnh sớm các chính sách, quy chế nhằm tạo điều kiện cho các DNNN phát huy tiềm năng, khai thác hiệu quả tối đa các tài sản được giao.

Ngoài ra, các đánh giá nên dựa trên các kết quả cuối cùng thay vì đánh giá trên từng vụ việc, quá trình, như vậy sẽ khiến cho các doanh nghiệp mạnh dạn hơn, năng động hơn, có thể đầu tư hiệu quả, kinh doanh tốt hơn.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cho rằng cần có quy chế rõ ràng đối với doanh nghiệp liên doanh, các dự án đầu tư nước ngoài vì vừa qua TP.HCM đã gặp một số khó khăn trong vấn đề này.

Ông Dương Anh Đức dẫn chứng trường hợp doanh nghiệp liên doanh sau khi hết thời hạn kinh doanh thì phải chuyển giao lại toàn bộ tài sản cho phía Việt Nam. Tuy nhiên, do vướng mắc quy chế hiện tại nên việc bàn giao tài sản bị chậm. Nếu giải quyết được những vướng mắc này thì chúng ta có thể tiếp quản ngay, khai thác hiệu quả tối đa hoạt động và các tài sản được giao.

Đơn cử như khách sạn Lộc Phúc của TP.HCM là một trong những liên doanh đầu tiên của Việt Nam, hoạt động kinh doanh rất có lãi, đóng góp rất nhiều cho kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn kinh doanh, hơn ba năm nay, khách sạn vẫn đang để trống, gây lãng phí.

thu-tuong-tan-cang-sai-gon.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo Tân Cảng Sài Gòn, đơn vị tiên phong của TP.HCM trong triển khai số hóa cảng biển theo chỉ đạo của Chính phủ. Ảnh: VGP

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện một số DNNN tại TP.HCM gặp khó khăn trong phát triển mặc dù trước đây họ hoạt động rất hiệu quả.

Từ thực tế đó, TP.HCM mong muốn trong năm 2024, Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các DNNN tại TP.HCM phát huy hiệu quả hơn nữa.

“Việc đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của TP.HCM. Mong muốn lớn nhất của lãnh đạo TP.HCM là TP có được quyền chủ động để có thể chỉ đạo các DNNN trên địa bàn, để họ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế” – ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Theo VGP

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm