Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan: Cán bộ TP.HCM đã tìm lại được động lực làm việc

(PLO)- Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định đội ngũ cán bộ TP đã sốc lại tinh thần, bắt nhịp với sự tăng tốc của TP và cùng nhau gánh vác công việc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-11, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát của HĐND TP đối với UBND TP về thực hiện chủ đề năm 2023 và Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.

Chủ đề năm 2023 của TP.HCM là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”.

can-bo-tphcm-1.jpg
Toàn cảnh buổi giám sát của HĐND TP.HCM đối với UBND TP.HCM. Ảnh: HÀ THƯ

'Đã chỉ rõ trách nhiệm'

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM đã thực hiện đồng bộ các nội dung trong chủ đề năm 2023 một cách đầy đủ, toàn diện, không có thiên lệch, không buông lơi, buông lỏng lĩnh vực nào với nhiều giải pháp cụ thể cho từng nội dung.

Trong đó, TP đã rất chú trọng từ trách nhiệm công vụ, người đứng đầu, sửa đổi quy chế làm việc. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, chuyên viên tham mưu trực tiếp và cuối cùng là hiệu quả công việc, động lực làm việc trong đội ngũ công chức dần được khôi phục trở lại.

“Nếu năm trước, đội ngũ chúng ta đứng hình, không hành động gì được thì năm nay anh em đã lên tiếng, có hành động, được sốc lại tinh thần. Đội ngũ cán bộ đã dần bắt nhịp với sự tăng tốc của TP, với những vấn đề mà TP đang đối diện, cùng nhau chia sẻ để cùng gánh vác công việc" - ông Hoan nhấn mạnh và cho biết TP đã chấn chỉnh được tình trạng trì trệ, đùn đẩy.

"Hồi trước là đùn đẩy, không nói rõ trách nhiệm, bây giờ đã chỉ rõ trách nhiệm của ai, không có hành vi thoái thác trách nhiệm" - ông Hoan nói tiếp.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng nhìn nhận TP.HCM đã giải quyết những hàng tồn cũ, giảm đi những hàng tồn mới, cởi trói cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển.

"Ở góc độ này, góc độ khác chúng ta chưa hài lòng nhưng càng làm, với thực tiễn sôi động của TP.HCM, vừa giải quyết khó khăn cũ thì khó khăn mới lại đến" - ông nói thêm và khẳng định TP sẽ cố gắng khắc phục mặt còn hạn chế.

TP.HCM sẽ trình Chính phủ việc phân cấp, uỷ quyền

Về thực hiện Nghị quyết 131 sau ba năm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết việc xây dựng dựng chính quyền đô thị tại TP là phải làm và TP.HCM đã làm thật sự chứ không còn thí điểm nữa.

can-bo-tphcm-2.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: HÀ THƯ

Qua ba năm, hệ thống tổ chức bộ máy tiếp tục được hoàn thiện, vận hành ổn định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của người dân và doanh nghiệp.

Đội ngũ cán bộ, công chức đã được sắp xếp hợp lý, phù hợp với năng lực và điều kiện địa phương các quận, huyện, TP Thủ Đức… Quy chế hoạt động, vận hành khoa học, đồng bộ, mang tính thống nhất, không có sự chệch choạc gì trong tổ chức thực hiện giữa các cơ quan đơn vị, địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng việc phân cấp, uỷ quyền được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. UBND TP đã ban hành 13 quyết định phân cấp, uỷ quyền cho chính quyền địa phương cấp cơ sở cũng như các cơ quan cấp TP.

Theo ông Võ Văn Hoan, chính quyền địa phương mà không được phân cấp, uỷ quyền thì việc thực hiện chính quyền đô thị cũng chỉ là một đơn vị hành chính thuần tuý, không có năng lực kiến tạo, quyết định liên quan đến sự phát triển của từng địa phương.

"Quá trình thực hiện dù có nhiều vướng mắc nhưng UBND TP đã phối hợp với HĐND TP, về cơ bản đến hôm nay không còn gặp nhiều khó khăn" - ông Hoan nói thêm.

Với nội dung phân cấp, uỷ quyền, ông Hoan nói UBND TP sẽ có rà soát, đánh giá sâu hơn để chấn chỉnh những mặt chưa tốt. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục uỷ quyền cho chính quyền địa phương, cấp cơ sở trên tinh thần Nghị quyết 98, cho phép TP được lấy một số chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành để uỷ quyền hoặc phân cấp cho UBND địa phương, cấp cơ sở.

Ông cũng cho rằng Nghị quyết 98 là nghị quyết lớn, giúp giải quyết một phần nội dung Nghị quyết 131 nhưng cũng là phục vụ cho hoạt động của chính quyền đô thị TP.HCM. Cụ thể, Nghị quyết 131 chỉ nói về tổ chức bộ máy nhưng Nghị quyết 98 nêu rõ cơ chế vận hành của tổ chức bộ máy trên các lĩnh vực khác nhau.

Thông tin thêm, ông Hoan cho hay UBND TP đang ráo riết để chuẩn bị, trình chính phủ ban hành Nghị định về phân cấp, quản lý cho chính quyền TP.HCM với 12 lĩnh vực với trên 50 nội dung. Qua đó, đề nghị các cơ quan Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ uỷ quyền, phân cấp cho TP.HCM liên quan đến chính quyền đô thị.

Còn về việc xây dựng một Luật về chính quyền đô thị cho đô thị đặc biệt như TP.HCM, ông Hoan nói TP.HCM cũng đang nghiên cứu để có luật lớn hơn, bao quát hơn, tồn tại lâu hơn chứ không phải thí điểm.

Xử lý cán bộ để tồn đọng hồ sơ kéo dài

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị UBND TP.HCM tăng cường trách nhiệm giữa các cơ quan, sở, ngành trong phối hợp trao đổi thông tin, phúc đáp, trả lời ý kiến, giải quyết kiến nghị của địa phương.

Xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ, công chức để tồn đọng hồ sơ quá hạn kéo dài, không dám tham mưu khắc phục tình trạng giải quyết hồ sơ trễ hạn. Tăng cường kiểm tra công vụ theo kế hoạch và đột xuất.

UBND TP cũng phải quan tâm thực hiện rà soát, kiểm tra, đánh giá các giải pháp, sáng kiến về thực hiện chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm